Hãng sản xuất ôtô Porsche lớn nhất châu Âu và chủ nhân tương lai của hãng này là Volkswagen (VW) dự kiến sẽ tạm thời ngừng sản xuất do nhu cầu tiêu thụ ôtô giảm sút.

VW hiện đang suy tính về khả năng đóng cửa nhà máy chính của hãng tại Wolfsburg trong vòng 3 tuần vào kỳ nghỉ cuối năm nay để tránh việc sản xuất dư thừa sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu.

Biện pháp trên đang được lãnh đạo VW thảo luận với đại diện của người lao động, dự kiến sẽ áp dụng từ 18/12/08 đến 11/1/09, kéo theo 16.000 lao động của VW tạm thời nghỉ việc trong thời gian này. Thêm vào đó, một số dây chuyền lắp ráp của VW có thể ngừng hoạt động ngày 5/12, trước ngành Lễ Thánh Nicholas được tổ chức rộng rãi ở khu vực Bắc Âu.

Trong khi đó, Porsche - hãng đang đàm phán mua lại VW - cũng vừa thông báo giải pháp tương tự trong bối cảnh tiêu thụ xe hơi giảm sút hiện nay. Sau khi tạm ngừng sản xuất ngày 21/11 vừa qua tại nhà máy ở Zuffenhausen, hãng sản xuất xe thể thao này đang xem xét tiếp tục ngừng sản xuất thêm nữa trong vòng 7 ngày cuối tháng 1/2009.

VW đang phải đối mặt với tình trạng doanh số bán xe hơi của hãng trên toàn cầu giảm mạnh hơn các đối thủ khác, song hãng cũng buộc phải tiến hành các biện pháp để tránh tình trạng những xe hơi không bán được bị tích lại chịu chi phí cao.

Trong mấy tuần trở lại đây, hãng sản xuất ô tô hàng đầu nước Đức là BMW, Daimler và Opel cũng phải đưa ra quyết định sẽ cho một số cơ sở lắp ráp tạm ngừng sản xuất vào cuối năm nay. Ngày 25/11, BMW thông báo sẽ cắt giảm thêm vài trăm việc làm tạm thời tại nhà máy của hãng ở Leipzig, sau khi đã thông báo cắt giảm 8.100 việc làm trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)