Kết quả của một công trình nghiên cứu mới về bệnh béo phì cho thấy, phụ nữ mang thai thường xuyên uống các chất bổ sung probiotic trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ ít có nguy cơ mắc các triệu chứng phát phì vòng hai sau khi sinh con.

Béo phì vòng hai được xác định khi mà chỉ số trọng lượng cơ thể (BMI) đạt mức 30 hoặc cao hơn, hoặc phần eo có số đo lớn hơn 80cm.

Tại hội nghị về bệnh béo phì tổ chức ở Amsterdam (Hà Lan), nhà khoa học Kirsi Laitinen (Phần Lan) cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng chế độ ăn hàng ngày có các chất bổ sung probiotic trong thời kỳ mang thai và cho con bú ảnh hưởng đến tình trạng phát phì ở những phụ nữ sau khi sinh con hơn một năm.
 

Ông Laitinen và các đồng nghiệp đã tiến hành thí nghiệm nghiên cứu với 256 phụ nữ đang mang thai và được chia làm ba nhóm.

Nhóm thứ nhất được uống các chất bổ sung probiotic cùng với các lời tư vấn về chế độ ăn kiêng, nhóm thứ hai uống các viên thuốc trấn an (placebo) cùng với các lời khuyên về ăn kiêng, và nhóm cuối cùng uống các viên placebo và không có các lời tư vấn về chế độ ăn kiêng.

Kết quả cho thấy tỷ lệ phụ nữ bị phát phì vòng hai sau hơn một năm sinh con ở các nhóm 1, 2 và 3 tương ứng là 25%, 43% và 40% và tỷ lệ mỡ trong cơ thể trung bình ở các nhóm tương ứng là 28%, 29% và 30%.

Probiotics là tên gọi chung cho các vi khuẩn có ích đối với sức khoẻ con người.

Probiotics sống chủ yếu ở đường ruột và tạo nên quần thể vi sinh vật chủ yếu ở đây giúp bảo vệ đường tiêu hoá, chống nhiễm trùng ruột và gia tăng sức đề kháng nói chung của cơ thể./.

(TTXVN/Vietnam+)