HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 19 tháng 3 năm 2020 – Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Life Assurance (Thailand) Public Company Limited (Prudential Thái Lan), một công ty con của Prudential plc, vừa thông báo đã chính thức ký kết thỏa thuận quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực bancassurance (phân phối bảo hiểm qua kênh ngân hàng) với Ngân hàng TMB Bank Public Company Limited (TMB) với thời hạn ban đầu là 15 năm để cung cấp bộ giải pháp sức khỏe và quản lý tài sản hàng đầu của Prudential dành cho cơ sở khách hàng lớn và đang phát triển của TMB.

Thỏa thuận mới mở rộng đáng kể quan hệ đối tác thành công của Prudential với Ngân hàng Thanachart sang Ngân hàng TMB (sau khi hai ngân hàng này sáp nhập với nhau). Sau khi sáp nhập, Ngân hàng TMB là ngân hàng thương mại lớn thứ 6 Thái Lan (xét về lượng tiền gửi) và ngân hàng lớn thứ 4 (xét về số lượng chi nhánh tại Thái Lan).

Thái Lan là thị trường bảo hiểm nhân thọ lớn thứ hai và là thị trường quỹ tương hỗ (mutual fund) lớn nhất ở khu vực ASEAN và có tiềm năng tăng trưởng đáng kể. Quan hệ đối tác trong lĩnh vực bancassurance bổ sung mạnh mẽ cho vị trí trong top 5 thị trường quỹ tương hỗ hàng đầu của Prudential. Quan hệ hợp tác cũng làm sâu sắc thêm mối quan hệ gắn bó với TMB được thiết lập thông qua các quan hệ đối tác quản lý tài sản dưới hình thức liên doanh (vào tháng 12 năm 2019, Eastspring Investments đã mua 50,1% cổ phần của Quỹ Thanachart (với Thanachart Bank, một công ty con thuộc sở hữu của TMB, nắm giữ 49,9% còn lại). Vào tháng 9 năm 2018, Eastspring Investments đã mua lại 65% cổ phần của Công ty Quản lý tài sản TMB – hiện được gọi là TMBAM Eastspring (Nguồn: Association of Investment Management Companies), nơi Prudential có 12% thị phần (tại thời điểm ngày 31 tháng 12 năm 2019, với tài sản thuộc quyền quản lý của Thái Lan có giá trị là 667 tỷ Baht, tương đương 21 tỷ USD (nguồn International Monetary Fund – IMF: Quỹ Tiền tệ quốc tế) của thị trường quỹ tương hỗ Thái Lan. Cùng với nhau, cả hai đối tác hiện có một nền tảng chất lượng cao để cung cấp các giải pháp tài sản và sức khỏe toàn diện, đẳng cấp nhất cho 9 triệu khách hàng của TMB, tương đương với 17% dân số trưởng thành của Thái Lan (ước tính dân số Thái Lan từ 20 tuổi trở lên vào năm 2020).

Quan hệ đối tác chiến lược mới với TMB cho phép Prudential Thái Lan đạt được quy mô và sự hiện diện trong thị trường bảo hiểm nhân thọ, phù hợp với tham vọng trở thành một công ty hàng đầu trong lĩnh vực này. Prudential Thái Lan cũng phù hợp với mong muốn trở thành đối tác của TMB trong việc cung cấp một bộ giải pháp bảo hiểm và dịch vụ kỹ thuật số cho khách hàng.

Ông Nic Nicandrou, Giám đốc điều hành (CEO) của Prudential Corporation Asia, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được tham gia vào mối quan hệ đối tác bảo hiểm nhân thọ chiến lược lâu dài với Ngân hàng TMB, bổ sung thêm cho các mối quan hệ quản lý tài sản của chúng tôi tại Thái Lan. Dịch vụ bancassurance cung cấp cho người Thái quyền truy cập vào một nền tảng kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng và các giải pháp tổng thể tốt nhất trong lĩnh vực này để bảo vệ gia đình và phát triển tài sản của họ. Chúng tôi cũng rất vui mừng được đóng góp cho nền kinh tế Thái Lan và phát triển xã hội bằng cách đầu tư vào thị trường vốn địa phương và bằng cách tạo ra nhiều cơ hội việc làm”.

Ông Piti Tantakasem, CEO của TMB, cho biết: “Cùng với Prudential Thái Lan, chúng tôi mong muốn đưa hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ của mình lên một tầm cao mới, vì chúng tôi cung cấp các dịch vụ sáng tạo cho khách hàng trên cả nước. Trọng tâm của sự hợp tác này là một cam kết chung để tạo sự khác biệt trong cuộc sống của khách hàng bằng cách giải quyết các nhu cầu độc đáo của họ, cuối cùng là nâng cao phúc lợi tài chính của họ và hỗ trợ sự phát triển bền vững của đất nước”.

Thỏa thuận hợp tác độc quyền mở rộng sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 1 năm 2021 và cho đến thời điểm này, thỏa thuận hiện tại với Thanachart Bank sẽ tiếp tục có hiệu lực. Thỏa thuận này yêu cầu ký kết hợp đồng dịch vụ bancassurance hiện tại của TMB Bank với một nhóm bảo hiểm khác. Việc thay đổi cách sắp xếp sẽ cần đến số tiền 24,5 tỷ Baht (tương đương 754 triệu USD dựa trên tỷ giá hối đoái vào ngày 18 tháng 3 năm 2020), sẽ được trả thành 2 lần. Lần đầu giá trị phải trả là 12,0 tỷ Baht vào tháng 4 năm 2020 và phần còn lại sẽ phải trả nốt vào ngày 1 tháng 1 năm 2021.

Khoản tài trợ cho giao dịch này sẽ sử dụng hỗn hợp các nguồn lực hiện có của Prudential châu Á và nguồn tài chính của Prudential plc, có khả năng bao gồm cả nợ mới. Theo chính sách của Tập đoàn, số tiền được mô tả ở trên sẽ được viết hoa dưới dạng tài sản vô hình thể hiện quyền phân phối.

Thông tin về Prudential plc

Prudential plc là một danh mục đầu tư của các doanh nghiệp châu Á tập trung vào các thị trường tăng trưởng cơ cấu. Doanh nghiệp giúp các cá nhân giảm rủi ro cho cuộc sống của họ và giải quyết các mối quan tâm tài chính lớn nhất của họ thông qua bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe cùng các giải pháp quản lý tài sản và hưu trí. Prudential plc có 20 triệu khách hàng và có cổ phiếu được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán ở London, Hồng Kông, Singapore và New York.

Lưu ý: Prudential plc không liên kết với bất kỳ công ty nào có liên quan tới Prudential Financial, Inc., một công ty có trụ sở chính ở Mỹ, cũng như không liên kết với Prudential Assurance Company, một công ty con của M & G plc, một công ty được thành lập tại Vương quốc Anh .

Thông tin về Prudential ở Thái Lan

Prudential đã hoạt động tại Thái Lan trong hơn 24 năm qua, thông qua Công ty Prudential Life Assurance (Thailand) Public Company Limited. Prudential phục vụ hơn 1,6 triệu khách hàng tại Thái Lan và thay mặt họ quản lý tài sản có trị giá hơn 112 tỷ Baht (tính đến thời điểm ngày 31 tháng 12 năm 2019 – nguồn: Swiss Re). Năm 2019, lợi nhuận hoạt động của Prudential ở Thái Lan đạt 170 triệu USD, tăng 8% so với năm 2018 và doanh thu bảo hiểm nhân thọ đạt 619 triệu USD, tăng 8%.

Thông tin về TMB / Thanachart Bank

TMB là ngân hàng dẫn đầu thị trường về tiền gửi và ngân hàng số, trong khi Thanachart Bank là ngân hàng dẫn đầu thị trường về cho vay bán lẻ, đặc biệt là trong phân khúc mua ô tô để cho thuê được xếp hạng số 1 tại thị trường Thái Lan. Sau khi sáp nhập thành công với Thanachart Bank, quy mô hoạt động của TMB đã tăng gấp đôi, với tổng tài sản là 1.900 tỷ Baht và hiện là ngân hàng lớn thứ 6 ở ​​Thái Lan. TMB, cùng với Thanachart Bank, có một mạng lưới chi nhánh kết hợp gồm hơn 900 chi nhánh trên toàn lãnh thổ Thái Lan và phục vụ hơn 9 triệu khách hàng.

Giang Tran