Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) cùng với đối tác MISC thông qua Công ty liên doanh MVOT đã chính thức được Công ty Idemitsu Kosan (Nhật Bản) trao thầu Dự án cung cấp và cho thuê kho nổi chứa và xuất sản phầm dầu khí (FSO) phục vụ Đề án phát triển cụm mỏ Sao Vàng và Đại Nguyệt.

Hợp đồng cung cấp và cho thuê FSO sẽ kéo dài 7 năm cố định với tổng trị giá khoảng 176 triệu USD. Ngoài ra, Idemitsu có thêm các lựa chọn gia hạn thời gian Hợp đồng thêm 8 năm

PTSC cho biết FSO sẽ hoàn thành và sẵn sàng đón dòng condensate đầu tiên vào tháng 7 năm 2020.

Sau khi hoán cải từ 1 tàu chở dầu, kho nổi FSO sẽ có sức chứa khoảng 700.000 thùng, lớn gấp đôi so với yêu cầu sức chứa tối thiểu của Idemitsu là 350.000 thùng.

FSO được thiết kế có khu nhà ở phục vụ cho 55 cán bộ kỹ thuật và vận hành bảo dưỡng kho nổi, cùng một sân đỗ trực thăng theo tiêu chuẩn mới nhất CAP 437 của Anh, có khả năng tiếp nhận được trực thăng Airbus H-225 hoặc tương đương.

Tham gia vào Dự án hoán cải FSO, PTSC đã cử đội ngũ chuyên gia sang Malaysia để triển khai toàn bộ các công đoạn bao gồm thiết kế, mua sắm, chế tạo, lắp đặt và chạy thử.

Khi đi vào giai đoạn vận hành, dự kiến PTSC sẽ thay mặt Liên doanh MVOT đảm trách 100% khối lượng công việc.

Theo Tổng giám đốc Tổng công ty PTSC Lê Mạnh Cường, cùng với cung cấp kho nổi FSO, PTSC cũng tham gia vào toàn bộ Đề án phát triển cụm mỏ Sao Vàng và Đại Nguyệt bao gồm: chế tạo và lắp đặt giàn xử lý trung tâm, lắp đặt tuyến ống nội mỏ để dẫn sản phẩm condesate về lưu trữ trên kho nổi, cung cấp và vận hành kho nổi FSO để khách hàng xuất bán sản phẩm condensate định kỳ./.
Anh Nguyễn (TTXVN/Vietnam+)