Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống bão số 10 tại Cảng Cửa Lò (Nghệ An). (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Chiều 14/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Trung ương đã đến kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 10 tại tỉnh Nghệ An.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng biểu dương tỉnh Nghệ An đã thực hiện nghiêm công điện số 1369/CĐ-TTg ngày 13/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ và công điện số 62/CĐ-TW ngày 12/9/2017 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, chỉ đạo các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10.

Báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường cho biết: Công tác phòng chống bão số 10 đang được tỉnh gấp rút thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra.

[Diễn biến bão số 10: Mưa to gió lớn bắt đầu xuất hiện ở Quảng Bình]


Tỉnh Nghệ An có 4.016 phương tiện với 18.541 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản, tính đến 18 giờ ngày 14/9/2017 tất cả các phương tiện trên đã vào trú tránh bão. Nông dân trong tỉnh cũng đã thu hoạch được 9.474/36.228 ha lúa mùa, đạt 26,15%.

Tỉnh Nghệ An có trên 625 hồ đập lớn, nhỏ; hiện nay có 268 hồ đầy nước, 357 hồ còn lại mực nước khoảng 70%-80%, các hồ chứa đến thời điểm hiện tại đều đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu bão đổ bộ vào, mưa lớn, các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn khá cao. Hiện tỉnh Nghệ An đã chủ động tiêu nước đệm phù hợp với tình hình của từng địa phương, sẵn sàng tiêu úng kịp thời khi có ngập lụt, có phương án bảo vệ đê điều, hồ đập, giữ nước để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị quản lý giao thông, Ủy ban Nhân dân các huyện kiểm tra các ngầm tràn, sẵn sàng đóng đường để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, chuẩn bị phương tiện, thiết bị để xử lý khi có sạt lở, ách tắc; dừng tất cả các cuộc họp chưa thực sự cần thiết để tập trung chỉ đạo ứng phó với bão.

Sau khi đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống bão tại cảng Cửa Lò, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị tỉnh Nghệ An tiếp tục thực hiện nghiêm túc các công điện của Thủ tướng Chính phủ và của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Tỉnh Nghệ An cần chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng cứu và đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian có bão và mưa lũ; kiểm tra các phương án di dời dân, đặc biệt là ở vùng ven biển, cửa sông, nhà tập thể, nhà cao tầng xuống cấp, khu vực có nguy cơ sạt lở đất.../.