Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang. (Nguồn: TASS)

Vào lúc 12 giờ - giờ Moskva (16 giờ - giờ Hà Nội) ngày 3/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu đọc bản Thông điệp liên bang hàng năm nhằm đánh giá tình hình đất nước và định hướng chính sách đối nội, đối ngoại trong thời gian tới.

Bản Thông điệp Liên bang năm nay được bắt đầu bằng một phút mặc niệm các binh sỹ Nga đã hy sinh trong khi tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Đây là bản thông điệp liên bang thứ 22 trong lịch sử nước Nga hiện đại và là thông điệp thứ 12 của Tổng thống Putin.

Được mời đến Phòng khánh tiết Georgievski của Điện Kremlin ngoài các nghị sỹ từ hai viện Quốc hội (Hội đồng Liên bang và Duma quốc gia), còn có các thành viên chính phủ, Chủ tịch các Tòa án Hiến pháp và Tòa án Tối cao, Trưởng công tố Liên bang, người đứng đầu Ủy ban bầu cử quốc gia, lãnh đạo các khu vực, lãnh đạo các tôn giáo, các quan chức cấp cao và đại diện truyền thông.

Bài phát biểu của Tổng thống Putin được truyền hình và phát thanh trực tiếp.

Ngay đầu bản thông điệp, Tổng thống Putin nêu rõ việc quân đội Nga chiến đấu tại Syria là nhằm bảo vệ an ninh của nước Nga, đồng thời khẳng định các quốc gia trên thế giới không được phép áp dụng tiêu chuẩn kép về vấn đề khủng bố và không được sử dụng các nhóm khủng bố để phục vụ lợi ích riêng.

Ông Putin tuyên bố Nga sẽ không tha thứ cho việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay của Nga tại biên giới Syria và chính quyền Ankara sẽ phải hối tiếc về hành động này.

Theo Tổng thống Putin, bất kỳ ai nghĩ rằng hành động đáp trả của Nga chỉ giới hạn ở các biện pháp kinh tế là hoàn toàn sai lầm.

Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga luôn luôn thu hút sự quan tâm của giới truyền thông Nga và quốc tế. Năm nay có hơn 500 nhà báo trong nước và quốc tế được mời đến đưa tin về sự kiện này tại điện Kremlin, so với 495 nhà báo của năm 2014.

Bản Thông điệp liên bang năm 2014 được Tổng thống Putin dành để nhấn mạnh đến tinh thần và sức mạnh của Liên bang Nga trong việc tiếp nhận và vượt qua mọi thách thức hiện tại, khẳng định quan điểm duy trì và mở rộng quan hệ đối tác của Nga với các nước cả phương Tây và phương Đông./.