Tại Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) tối 11/5 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã trao Huân chương Độc lập hạng ba tặng Tổng công ty vì những đóng góp quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng đất nước, góp phần điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Ghi nhận đóng góp của PVEP vào sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, vào sự phát triển mạnh mẽ của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cũng như của toàn ngành dầu khí, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, mặc dù xuất phát điểm của PVEP có nhiều bất lợi so với các tổng công ty dầu khí quốc tế và trong bối cảnh thị trường dầu khí thế giới diễn biến phức tạp, có nhiều khó khăn thách thức nhưng tập thể cán bộ nhân viên PVEP đã nỗ lực phấn đấu và thu được các thành quả đáng tự hào.

PVEP đã khẳng định được năng lực và tính chuyên nghiệp trong quản lý, điều hành các dự án dầu khí, khả năng làm chủ công nghệ, khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực chuyên ngành dầu khí phức tạp, tăng cường tự lực, tự chủ trong tìm kiếm, đánh giá và triển khai các cơ hội, dự án đầu tư cả trong nước và nước ngoài với số lượng lên tới 60 hợp đồng hiện đang nắm giữ.

Các mỏ dầu khí mà PVEP đang quản lý điều hành khai thác hiệu quả ở trong nước như Sư Tử vàng, Đại Hùng 02, Tê Giác Trắng, Chim Sáo… và các mỏ dầu khí ở Malaysia, Algeria, Venezuela đã góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác.

PVEP đã trở thành đơn vị có sản lượng khai thác dầu khí hàng đầu của Việt Nam, đứng trong hàng ngũ doanh nghiệp có đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước, thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội, đảm bảo an ninh năng lượng đất nước và tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Phó Thủ tướng mong muốn PVEP tiếp tục thi đua lao động sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phồn vinh của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu cho biết, sau khi chuyển đổi thành công mô hình quản lý từ hoạch toán phụ thuộc sang hạch toán độc lập với vốn điều lệ và tổng tài sản đã tăng trưởng 400%, hiện tổng mức đầu tư trung bình hàng năm của PVEP đạt 1-1,5 tỷ USD.

Trong giai đoạn 2007-2011, tổng sản lượng khai thác dầu khí của PVEP đạt trên 77 triệu tấn quy dầu, gia tăng trữ lượng đạt gần 273 triệu tấn quy dầu, đưa 13 mỏ mới ở trong nước và 3 mỏ mới ở nước ngoài vào khai thác, doanh thu đạt trên 171.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước đạt 59.000 tỷ đồng./.