Ngày 10/2, Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí Việt Nam (PVEP), Công ty Thăm dò khai thác dầu khí Thái Lan (PTTEP) và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Algeria Sonatrach, đã ký kết thỏa thuận liên doanh điều hành phát triển khai thác dầu khí tại Algeria.

Đây là một trong những giai đoạn mang tính quyết định đến thành công của PVEP kể từ khi bắt đầu triển khai dự án thăm dò khai thác dầu khí tại Algeria năm 2003. Dự án có tổng số vốn đầu tư gần 2 tỷ USD, trong đó phía PVEP nắm giữ 40%, PTTEP 35% và Sonatrach 25%.

Sau gần 6 năm đầy khó khăn, được sự ủng hộ của Chính phủ hai nước Việt Nam và Algeria, đến nay, PVEP đã và đang gặt hái được nhiều thành công với việc tiếp tục tham gia vào một giai đoạn mới - giai đoạn phát triển khai thác dầu khí tại mỏ Bir Saba, thành phố Hassi Messaoud, khu vực sa mạc Sahara.

Tổng Giám đốc PVEP Nguyễn Quốc Thập khẳng định, việc ký kết thoả thuận liên doanh này đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển  và tạo niềm tin cho các dự án khác của PVEP ở nước ngoài.

Theo kế hoạch, đến cuối năm 2011, dự án sẽ được đưa vào khai thác, với sản lượng khai thác ban đầu đạt khoảng 2 triệu tấn dầu thô/năm (tương đương 20 nghìn thùng/ngày) và sau 3 năm sẽ đạt khoảng 1,8 triệu tấn/năm.

Dự án này kéo dài trong 25 năm./.

(Tin Tức/Vietnam+)