Tối 25/6, tại thành phố Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã ký hợp đồng chia sản phẩm dầu khí lô 05.1(a) thuộc bể Nam Côn Sơn, ở độ sâu hơn 100m nước biển ngoài khơi Việt Nam.
 
Đây cũng là hợp đồng dầu khí đầu tiên tại Việt Nam do PVEP đầu tư 100% vốn và điều hành thông qua Công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên thăm dò khai thác dầu khí Đại Hùng. Sự kiện này đã đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của PVEP, nhất là trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí tại những vùng nước sâu.

Năm 1974, Công ty Dầu khí Mobil (Mỹ) đã phát hiện cấu tạo mỏ Đại Hùng, thuộc lô 05.1(a) nhưng chưa triển khai tiếp công tác thẩm lượng và phát triển.
 
Năm 1986, Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro đã tiếp tục triển khai và sau đó bàn giao lại cho Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Petrovietnam) để ký hợp đồng chia sản phẩm dầu khí với tổ hợp nhà thầu dầu khí quốc tế do BHPP điều hành vào năm 1993.

Tuy nhiên, do khó khăn như nước sâu, xa bờ, công nghệ khai thác ngầm phức tạp và nhất là giá dầu giảm nên đến năm 1999, các thành viên tổ hợp lần lượt rút khỏi dự án. Vietsovpetro lại tiếp tục tiếp quản và điều hành dự án và đến năm 2003 giao lại cho PVEP điều hành khai thác. Từ đó đến nay, PVEP đã khai thác được khoảng 700.000 tấn dầu, nộp cho ngân sách Nhà nước 63 triệu USD.
 
Trước tiềm năng về dầu khí tại lô 05.1(a) và khả năng của PVEP đã được khẳng định, ngày 23/2/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 254/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch phát triển giai đoạn 2 mỏ Đại Hùng với tổng mức đầu tư khoảng 731 triệu USD.
 
Trong giai đoạn 2, PVEP sẽ bắt đầu khai thác các giếng tại khu vực phía Bắc và phía Nam và dự kiến sản lượng mỏ Đại Hùng sẽ đạt khoảng 18.000 thùng/ngày vào năm 2011./.

(TTXVN/Vietnam+)