Chủ tịch Hội đồng thành viên PVEP và Tổng Giám đốc Zarubezhneft ký kết Bản ghi nhớ. (Ảnh: PVEP)

Ngày 30/6 vừa qua, tại trụ sở Công ty Dầu khí Quốc gia Liên bang Nga Zurubezhneft, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang, đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Zurubezhneft ghi nhận ý định hợp tác, nghiên cứu và phát triển các cơ hội dầu khí ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 28/6 đến 01/7/2017 của Chủ tịch nước Trần Đại Quang theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev.

Tại lễ ký kết, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVEP Nguyễn Văn Quế và ông Sergey I. Kudryashov, Tổng Giám đốc Zarubezhneft đã ký kết Biên bản ghi nhớ không ràng buộc ghi nhận ý định hợp tác và tạo môi trường để hai Bên tiếp tục thảo luận việc nghiên cứu, phát triển các thân dầu nhỏ trong khu vực Lô 09-2/09, bể trầm tích Cửu Long, thềm lục địa Việt Nam.

"Việc ký kết Bản ghi nhớ trên phù hợp với chủ trương hợp tác nghiên cứu và phát triển các thân dầu nhỏ tại thềm lục địa Việt Nam đã được lãnh đạo Tập đoàn và Zarubezhneft thống nhất, đồng thời duy trì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp từ trước đến nay giữa Tập đoàn/PVEP và Zarubezhneft nói riêng cũng như các đối tác Nga nói chung," đại diện PVEP cho hay.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao sự hợp tác của Zarubezhneft với Petrovietnam trong thời gian qua, coi đó là thể hiện sinh động cho quan hệ hợp tác toàn diện, phù hợp với Quan hệ Đối tác Chiến lược mà hai nước đã thiết lập.

Chủ tịch nước hoàn toàn ủng hộ các kế hoạch hợp tác giữa Zarubezhneft và Petrovietnam, đồng thời đề nghị các bên tích cực mở rộng hơn nữa việc tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam, Liên bang Nga cũng như các hoạt động hợp tác dầu khí khác.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các công ty dầu khí hàng đầu khác của Nga như Gazprom, Rosneft, hoạt động của các liên doanh dầu khí hai nước trên lãnh thổ của nhau.

Chủ tịch nước đề nghị các bên cần nỗ lực nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, không chỉ hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí mà đẩy mạnh hợp tác cả trong các lĩnh vực lọc hóa dầu, xây dựng đường ống, cung cấp dầu thô dài hạn cho nhà máy lọc dầu, sản xuất nhiên liệu hóa lỏng… nghiên cứu triển khai các dự án hợp tác năng lượng mới có khả năng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Việc ký kết thành công biên bản ghi nhớ giữa PVEP và Zarubezhneft dưới sự chính kiến của Chủ tịch nước trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước một lần nữa là thể hiện sinh động cho quan hệ hợp tác toàn diện mà hai nước đã thiết lập trong đó có hợp tác về dầu khí, đồng thời tiếp tục mở ra các cơ hội mới cho tiềm năng dầu khí Việt Nam với sự hợp tác nghiên cứu, phát triển cùng đối tác lớn và có uy tín từ Liên bang Nga./.