Ảnh minh họa. (Nguồn: visitqatar.qa)

Qatar ngày 20/7 cáo buộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đứng sau vụ "tấn công mạng" vào cơ quan thông tấn quốc gia Qatar, dẫn tới một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất tại Vùng Vịnh trong nhiều năm qua.

Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và UAE đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar hôm 5/6 và áp đặt các lệnh cấm vận đối với vương quốc này, bao gồm đóng cửa khẩu đất liền duy nhất của Qatar.

Vụ tấn công trang mạng của hãng thông tấn Qatar đã tiết lộ những phát biểu nhạy cảm của Quốc vương Qatar về Iran, phong trào Hamas, Israel và Mỹ. Tuy vậy, Qatar đã lên tiếng bác bỏ những thông tin này.

Qatar khẳng định các nước láng giềng đứng sau vụ tấn công mạng trên. Đến ngày 20/7, trưởng nhóm điều tra của Qatar, Tướng Ali Mohammed al-Mohannadi, đã chỉ đích danh UAE là đối tượng thực hiện vụ tấn công.

["Chính UAE tổ chức tấn công các trang mạng của Chính phủ Qatar"]

Phát biểu họp báo, Tướng Ali Mohammed al-Mohannadi nói rằng vụ tấn công được thực hiện "từ 2 điểm tại UAE". Các tin tặc đã chiếm quyền kiểm soát hệ thống mạng của cơ quan thông tấn Qatar, đánh cắp tài khoản và đăng tải những thông tin sai lệch lên trang điện tử của cơ quan này.

Theo Tướng Mohannadi, kết quả điều tra đã được trình lên công tố viên nhà nước nhằm thực hiện "các biện pháp thích đáng."

Hồi đầu tháng, báo Washington Post dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết UAE có thể đứng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, UAE đã bác bỏ điều này, cho rằng thông tin đó hoàn toàn không chính xác./.