Qatar cham dut cac han che lien quan den lao dong nhap cu hinh anh 1Lao động nhập cư tại Qatar. (Nguồn: thenational)

Ngày 16/10, Qatar thông báo kế hoạch bãi bỏ những nội dung chủ chốt trong các quy định lao động gây tranh cãi của nước này, trong đó có quy định một số lao động phải có sự cho phép của nhà tuyển dụng mới được thay đổi công việc hay rời khỏi Qatar.

Kể từ khi được chọn đăng cai World Cup 2022, Qatar đã thực hiện hàng loạt cải cách quy định lao động, đặc biệt trong lĩnh vực tuyển dụng lao động nước ngoài.

Năm ngoái, Qatar đã hủy bỏ quy định về thị thực xuất cảnh nước này đối với phần lớn người lao động.

Giờ đây, nhà chức trách sẽ hủy bỏ quy định này đối với nhóm người còn lại, bao gồm các nhân viên trong các cơ quan chính phủ, như hãng hàng không Qatar Airways. 

Phát biểu tại sự kiện đánh dấu một thế kỷ thành lập Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Bộ trưởng Lao động Qatar Yousuf Mohamed al-Othman Fakhroo cho biết nội các nước này đã thông qua luật mới liên quan đến mức lương tối thiểu và quy định mới nhằm tạo điều kiện cho lao động chuyển sang làm việc cho nhà tuyển dụng mới, cũng như dự luật bãi bỏ quy định về xin phép xuất cảnh.

[Tổng thống Trump đề xuất cải cách hệ thống nhập cư của Mỹ]

Ông Othman nêu rõ các quy định mới nhằm mục đích đưa Qatar trở thành nơi thu hút các nhà đầu tư và lao động có tay nghề. Dù ông không tiết lộ mức lương tối thiểu, song chính phủ Qatar đã tạm thời ấn định mức 750 riyal/tháng (tương đương 206 USD/tháng).

Dự kiến các đề xuất này sẽ được soạn thảo chính thức trong vòng khoảng 1 tháng và được ban hành thành luật vào cuối năm nay.

Theo số liệu chính thức, trong tổng số 2,7 triệu người sinh sống ở Qatar chỉ có 333.000 người là công dân nước này.

ILO đã đánh giá cao những cải cách mới nhất của Qatar, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các quốc gia có hệ thống tương tự sẽ làm theo Doha.

Ước tính có khoảng 2 triệu lao động nước ngoài đang làm việc tại Qatar, phần lớn trong các công việc trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan các dự án cơ sở  hạ tầng chuẩn bị cho World Cup 2022.

Tháng Hai vừa qua, quốc gia vùng Vịnh này đã cam kết cải cách lao động, sau khi nhiều ý kiến cảnh báo thời gian để thực thi cải cách lao động trước sự kiện thể thao này đang cạn dần./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)