Qatar chi trich cac quoc gia Arab vi pham luat phap quoc te hinh anh 1Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani ngày 9/6 mô tả việc các quốc gia Arab có thế lực tiến hành phong tỏa Qatar là một hành động vi phạm luật quốc tế, đồng thời tiết lộ hiện đang tồn tại một nỗ lực bôi xấu hình ảnh tiểu vương quốc vùng Vịnh này trong mắt dư luận quốc tế. 

Trả lời họp báo chung với người đồng cấp Đức trong chuyến thăm đến Đức, Ngoại trưởng al-Thani  nói: "Những hành động này vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế và luật nhân đạo quốc tế. Chúng sẽ không có tác động tích cực đến khu vực mà chỉ có tác động tiêu cực."

[Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel kêu gọi chấm dứt phong tỏa Qatar]

Liên quan vấn đề này, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã lên tiếng kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh thông qua con đường ngoại giao, đồng thời chấm dứt phong tỏa đường không và đường biển đối với Qatar. 

Ông nói: "Tôi tin rằng cuộc khủng hoảng liên quan đến Qatar cần các giải pháp thông qua con đường ngoại giao và việc phong tỏa nước này bằng đường không cũng như đường biển cần phải được dỡ bỏ."

Ông Gabriel cũng lưu ý rằng các quốc gia nên tập trung vào kẻ thù thực sự là tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời cho biết đã có cuộc thảo luận cởi mở với người đồng cấp Qatar về các thông tin tình báo liên quan đến việc tài trợ cho khủng bố./.
(Vietnam+)