Qatar dam phan mua he thong ten lua phong khong S-400 cua Nga hinh anh 1Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời Đại sứ Qatar tại Nga Fahad bin Mohammed Al-Attiyah ngày 25/1 cho biết Qatar đang đàm phán với Nga để mua hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Trong một cuộc phỏng vấn với TASS, ông Attiyah ​nói: "Các cuộc đàm phán về vấn đề này đang tiến triển."

Ông Attiyah cho biết một thỏa thuận về hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước được ký hồi tháng 10/2017 đã mở cánh cửa cho hợp tác hơn nữa giữa Nga và Qatar trong lĩnh vực quốc phòng.

Việc hợp tác này bao gồm "cung cấp vũ khí và các thiết bị quân sự, đào tạo sỹ quan và binh sỹ."

Ồng Attiyah cho biết hai nước sẽ có tùy viên quân sự tại đại sứ quán của nhau.

Qatar và Nga hồi tháng 10/2017 đã ký một thỏa thuận hợp tác kĩ thuật quân sự và một bản ghi nhớ về việc cung cấp các thiết bị quân sự và phòng không khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thăm nước này.

Cũng liên quan tới việc trang bị hệ thống S-400, hãng thông tấn TASS ngày 23/1 vừa qua dẫn lời Bộ trưởng Shoigu trong chuyến thăm Việt Nam, chặng dừng chân trong chuyến công du một số nước Đông Nam Á, cho biết: "Các nước khác, cụ thể là các nước Trung Đông và Đông Nam Á, đang muốn mua S-400. Hiện các cuộc đàm phán đang được tiến hành."

Hãng thông tấn TASS cũng dẫn nguồn tin trong Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga ngày 18/1 vừa qua cho biết Nga đã bắt đầu chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf cho Trung Quốc theo hợp đồng ký năm 2014.

[Nga đàm phán bán tên lửa S-400 cho Trung Đông và Đông Nam Á]

Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua S-400.

Khách hàng nước ngoài thứ hai mua hệ thống S-400 là Thổ Nhĩ Kỳ. Nga sẽ bắt đầu chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3/2020.

Ngoài ra, Nga cũng đã ký thỏa thuận bán hệ thống S-400 cho Ấn Độ và Saudi Arabia.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa và trung, có thể tiêu diệt các phương tiện do thám và tấn công bằng đường không (như các loại máy bay, kể cả máy bay tàng hình) và mọi mục tiêu trên không khác trong điều kiện hỏa lực, cũng như thiết bị gây nhiễu điện tử của đối phương hoạt động mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)