Qatar: Dam phan voi Saudi Arabia da pha vo the be tac hinh anh 1Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani. (Nguồn: News1)

Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani ngày 15/12 tuyên bố, cuộc đàm phán mới đây đã phá vỡ thế bế tắc kéo dài với Saudi Arabia và Doha sẵn sàng xem xét những yêu cầu của các đối thủ trong bất đồng tại vùng Vịnh, song sẽ không quay lưng lại với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu với đài CNN, Ngoại trưởng Mohammed bin Abdulrahman al-Thani nêu rõ: "Chúng tôi đã phá vỡ thế bế tắc không liên lạc để mở ra một sự liên lạc với phía Saudi Arabia. Chúng tôi muốn hiểu rõ những bất đồng. Chúng tôi muốn xem xét và đánh giá điều đó cũng như cân nhắc các giải pháp có thể bảo vệ chúng tôi trong tương lai trước mọi cuộc khủng hoảng tiềm tàng."

[Qatar khẳng định đạt tiến triển trong giải quyết mâu thuẫn Vùng Vịnh]

Tuy nhiên, ông không đề cập tới bất kỳ khả năng nhượng bộ nào.

Hồi tháng 6/2017, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại với Qatar với cáo buộc Doha hậu thuẫn cho chủ nghĩa khủng bố. Qatar bác bỏ cáo buộc và cho rằng lệnh cấm vận là nhằm làm suy yếu chủ quyền của nước này.

Các nước Arab tẩy chay Qatar đưa ra 13 yêu cầu, trong đó có việc đóng cửa đài truyền hình Al Jazeera, đóng cửa một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, hạ cấp quan hệ với Iran và cắt đứt quan hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo./.

 
(TTXVN/Vietnam+)