Qatar dat muc tieu xay dung nganh the thao tri gia 20 ty USD hinh anh 1Giám đốc điều hành Trung tâm tài chính Qatar Yousuf Mohamed. (Nguồn: qfc.qa)

Chính phủ Qatar đang lên kế hoạch xây dựng ngành thể thao trị giá 20 tỷ USD vào năm 2022, nhằm phát triển các thị trường mới trong bối cảnh tình hình chính trị khu vực căng thẳng.

Phát biểu với báo giới ngày 17/2, ông Yousuf Mohamed al-Jaida, Giám đốc điều hành Trung tâm tài chính Qatar, cho biết, nước này sẽ có "một sự mở rộng đáng kể trong lĩnh vực thể thao, cả về mục tiêu lẫn trọng tâm phát triển."

Ông Jaida dự kiến Qatar sẽ đạt mục tiêu 20 tỷ USD trong vòng 3 năm tới, song không cho biết cụ thể cách thức triển khai cũng như giá trị hiện tại của ngành thể thao Qatar.

Theo hãng tin Reuters, Trung tâm tài chính Qatar là đơn vị cấp phép cho các công ty nước ngoài để các công ty đó được miễn áp dụng các luật về quyền sở hữu của nước này.

Trung tâm này đặt mục tiêu từ nay đến năm 2022 cấp phép cho khoảng 150 công ty thể thao đầu tư vào Qatar, trong đó khoảng 25 công ty được cấp phép trong năm nay.

Ông Jaida cho biết nỗ lực thu hút các công ty đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực thể thao và thúc đẩy thương mại hóa các ngành dịch vụ liên quan thể thao ở Qatar là một phần trong các kế hoạch của nước này hướng tới trở thành một trung tâm tổ chức các sự kiện thể thao của khu vực, trong bối cảnh Qatar nỗ lực giành quyền đăng cai World Cup 2022.

[Vòng chung kết World Cup 2022 tại Qatar sẽ có 48 đội tham dự?]

Theo ông Jaida, Qatar thường được biết đến với tư cách nước chủ nhà của nhiều sự kiện thể thao lớn, song chiến lược mới của nước này sẽ đi xa hơn, theo đó phát triển ngành thể thao sẽ không chỉ tập trung vào việc đăng cai các sự kiện mà còn tận dụng các cơ sở y tế thể thao cũng như các cơ sở huấn luyện hiện được đánh giá là nằm trong số các cơ sở tốt nhất thế giới như Học viện Aspire - lò luyện nhiều ngôi sao nổi tiếng thế giới.

Qatar đang tìm cách thu hút đầu tư nước ngoài và đa dạng nền kinh tế vốn lâu nay tập trung vào khí đốt, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh kéo dài từ tháng 6/2017.

Saudi Arabia cùng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập khởi xướng chiến dịch tẩy chay Qatar về ngoại giao và thương mại, theo đó cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, với cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực, can thiệp công việc nội bộ của các nước này và hậu thuẫn các nhóm phá hoại ổn định chính trị.

Các nước Arab trên đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt, trong đó có việc đóng cửa khẩu biên giới trên bộ, đóng cửa không phận đối với máy bay của Qatar, trục xuất công dân nước này.

Doha luôn bác bỏ những cáo buộc nói trên và cho rằng những nước này muốn xâm phạm chủ quyền của Qatar. Nhiều nỗ lực ngoại giao đã được thúc đẩy, nhưng cho đến nay chưa mang lại kết quả./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)