Qatar khang dinh da vuot qua nhung phong toa cua Saudi Arabia hinh anh 1Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani. (Nguồn: Al Jazeera)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, ngày 5/11, truyền thông khu vực dẫn lời Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani khẳng định quốc gia này đã vượt qua được những phong tỏa do Saudi Arabia dẫn đầu và đã được các mục tiêu kinh tế cao.

Phát biểu trước Hội đồng Shura (một trong những cơ quan cố vấn quan trọng nhất của Qatar), Quốc vương Tamim tuyên bố rằng Qatar đã vượt qua những tác động tiêu cực của tình trạng phong tỏa trong khu vực.

Nhờ những nỗ lực cắt giảm chi tiêu công và tăng cường hiệu quả tài chính, mức thâm hụt ngân sách của nước này được cải thiện và Qatar đã đạt thặng dư ngân sách đồng thời khôi phục dự trữ quốc gia đạt mức cao hơn giai đoạn trước bao vây, cấm vận.

Theo số liệu thống kê, Qatar ghi nhận mức thặng dư ngân sách 15,08 tỷ riyal (4,14 tỷ USD) trong năm 2018, sau khi thâm hụt ngân sách tới 39,33 tỷ riyal năm 2017. Bên cạnh đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng GDP của Qatar có thể đạt 2% trong năm nay.

Kể từ tháng 6/2017, Saudi Arabia và các đồng minh gồm Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực, can thiệp vào công việc nội bộ của các nước này và hậu thuẫn các nhóm phá hoại ổn định chính trị.

Các nước Arab trên đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt, trong đó có việc đóng cửa khẩu biên giới trên bộ, đóng cửa không phận đối với máy bay của Qatar, trục xuất công dân nước này. Doha luôn bác bỏ những cáo buộc nói trên và cho rằng những nước này muốn xâm phạm chủ quyền của Qatar./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)