Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani trong một cuộc họp báo tại Doha. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, Ngoại trưởng Qatar Sheik Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani ngày 30/8 tuyên bố Doha sẵn sàng đàm phán chấm dứt căng thẳng ngoại giao với 4 nước vùng Vịnh, tuy nhiên không có dấu hiệu nào cho thấy Saudi Arabia và các quốc gia đồng minh muốn hòa giải.

Phát biểu với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Doha với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ông Sheikh Mohammed cho biết: "Qatar vẫn duy trì quan điểm cho rằng cuộc khủng hoảng này chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại mang tính xây dựng... Tuy nhiên, các quốc gia áp đặt lệnh trừng phạt đối với Doha không phản ứng trước bất kỳ nỗ lực nào của Kuwait hay các nước bè bạn khác."

Ngoại trưởng Sheikh Mohammed tuyên bố Qatar đã lên kế hoạch thúc đẩy thương mại với Nga, một trong những nhà xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới vì Doha không còn có thể dựa vào các quốc gia láng giềng để hỗ trợ nền kinh tế của mình hay đảm bảo an ninh lương thực.

[Căng thẳng vùng Vịnh: Nga ủng hộ vai trò hòa giải của Kuwait]

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định rằng nếu các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các nước Arab vùng Vịnh được khởi động, Nga sẵn sàng đóng vai trò làm trung gian hòa giải vì một "Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh thống nhất và hùng mạnh."

Trước đó, ngày 29/8 trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí "The Atlantic" của Mỹ, Đại sứ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Mỹ, Yousef al-Otaiba nói rằng Abu Dhabi sẽ đàm phán với Doha, miễn là Qatar không đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Cuộc khủng hoảng giữa Doha và 4 nước Arab bắt đầu từ đầu tháng Sáu vừa qua, với việc 4 nước này quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và các tuyến vận tải với Qatar do cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố. Qatar kịch liệt bác bỏ cáo buộc này. Đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa các quốc gia tại vùng Vịnh./.