Ngày 4/10, Bộ Ngoại giao Qatar đã khuyến cáo công dân nước này không tới Iraq do lo ngại tình hình bất ổn tại quốc gia này trong bối cảnh các cuộc biểu tình ở nhiều nơi ở Iraq đã khiến 44 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương.

Trong tuyên bố của mình, Bộ trên cũng hối thúc những công dân vẫn còn đang ở Iraq nhanh chóng rời khỏi đất nước này trước tình hình bạo lực leo thang.

Tình hình tại Iraq tiếp tục căng thẳng khi cuộc biểu tình tại thủ đô Baghdad và nhiều địa phương khác đã bước sang ngày thứ 4 liên tiếp.

Hãng tin AFP cho biết trong cuộc biểu tình ngày 4/10, lực lượng an ninh Iraq đã phải nổ súng vào hàng chục người biểu tình tụ tập tại thủ đô Baghdad bất chấp lệnh giới nghiêm được chính phủ ban bố áp dụng tại thành phố này.

[Các lực lượng Iraq xả súng vào người biểu tình ở Baghdad]

Các cuộc biểu tình đang là thách thức lớn nhất đối với Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi.

Những người biểu tình kêu gọi chính phủ có hành động mạnh tay với tình trạng tham nhũng, giải quyết tình trạng thất nghiệp và các dịch vụ công xuống cấp.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Mahdi nhấn mạnh không có "giải pháp thần kỳ" nào đối với các vấn đề quản lý kém và tham nhũng ở Iraq, song ông cam kết thúc đẩy thông qua một đạo luật tạo thu nhập cơ bản cho các gia đình nghèo.

Ông cũng đề nghị các nghị sỹ ủng hộ ông tổ chức lại các vị trí trong nội các, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh trong bối cảnh bùng phát bạo lực trong các cuộc biểu tình ở nước này./.

 
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)