Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, Qatar thông báo mua 7 tàu hải quân của Italy, với trị giá lên đến 5 tỷ euro (khoảng 5,91 tỷ USD).

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Italy Angelino Alfano tại Doha, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani thông báo hai bên đã ký hợp đồng mua 7 tàu hải quân cho Lực lượng Hải quân Qatar.

Ông Al-Thani cho biết thương vụ này là một phần của thỏa thuận hợp tác quân sự giữa hai nước, song không cung cấp thông tin chi tiết cũng như các công ty tham gia vào hợp đồng này.

Hồi tháng Sáu năm ngoái, công ty đóng tàu nhà nước Fincantieri của Italy từng cho biết đã ký một thỏa thuận đóng tàu cho Qatar trị giá 4 tỷ USD.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh giữa Qatar và bốn nước láng giềng Arab chưa tìm được hướng giải quyết.

Ngày 5/6, Saudi Arabia, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, một đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực Trung Đông, với cáo buộc Doha bảo hộ chủ nghĩa cực đoan và xây dựng quan hệ với đối thủ Iran. Qatar đã bác bỏ các cáo buộc này và đồng ý để Kuwait làm trung gian hòa giải.

Các bên hiện vẫn chưa tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp trong khi nỗ lực hòa giải được phương Tây ủng hộ và do Kuwait đứng ra làm trung gian vẫn chưa đạt đột phá./.