Qatar lai cao buoc may bay UAE, Barain vi pham khong phan hinh anh 1(Ảnh minh họa. Nguồn: theafricom.com)

Hãng thông tấn Qatar (QNA) ngày 10/3 đưa tin Doha đã một lần nữa khiếu nại lên Liên hợp quốc, cáo buộc các máy bay của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Barain tiếp tục vi phạm không phận Qatar.

Trong đơn khiếu nại, QNA cho biết không phận nước này đã bị một máy bay vận tải quân sự của UAE vi phạm vào ngày 14/1 và lặp lại vào ngày 25/2; và một máy bay quân sự của Barain vi phạm vào ngày 26/2.

QNA cho biết Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã được thông tin về những vụ việc này. QNA nêu rõ: "Qatar kêu gọi Hội đồng Bảo an và Liên hợp quốc áp những biện pháp cần thiết nhằm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế."

[Các chiến đấu cơ của Qatar bị tố chặn máy bay chở khách của UAE]

Sự việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị đang ở mức cao tại vùng Vịnh và đây không phải lần đầu tiên. Trước đó, hồi tháng 1/2018, Qatar cũng khiếu nại lên Liên hợp quốc khi một máy bay của UAE vi phạm không phận.

Giới chức UAE bác bỏ cáo buộc này đồng thời khiếu nại Liên hợp quốc rằng máy bay của Qatar đã chặn hai máy bay dân sự nước mình.

Ngày 8/3, Qatar cũng cáo buộc một tàu của Hải quân UAE "bắt cóc" một tàu cá của Qatar bằng cách chĩa súng vào tàu này đe dọa, và hiện vẫn đang giam giữ tám ngư dân người Ấn Độ trên tàu.

Trong chín tháng qua, Qatar đã bị các đồng minh láng giềng cô lập do xảy ra một tranh cãi ngoại giao. Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập cáo buộc Qatar hỗ trợ cho khủng bố, cáo buộc mà Doha kịch liệt bác bỏ. Các nước này đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt, trong đó có việc đóng cửa không phận đối với máy bay của Qatar.

Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập cáo buộc Qatar hậu thuẫn khủng bố và áp đặt các biện pháp trừng phạt Doha, trong đó có cả việc đóng cửa không phận đối với các máy bay của Qatar./.
(TTXVN/Vietnam+)