Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một sắc lệnh hoàng gia công bố ngày 9/11, lần đầu tiên trong lịch sử Qatar, Hội đồng Shura - một trong những cơ quan cố vấn quan trọng nhất của nước này - có thành viên nữ.

Theo một thông báo được Hãng thông tấn Qatar đăng tải, Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani đã ban hành sắc lệnh tái bổ nhiệm một số thành viên của Hội đồng Shura và chỉ định 28 thành viên mới; trong đó có bốn thành viên nữ, đánh dầu lần đầu tiên trong lịch sử hội đồng này có thành viên nữ.

Hội đồng Shura gồm 45 thành viên có trách nhiệm thảo luận các dự thảo luật do chính phủ đề xuất, các chính sách chung của chính phủ và dự thảo ngân sách nhà nước.

Việc Quốc vương Qatar chỉ định phụ nữ vào Hội đồng Shura được xem là thể hiện sự biến chuyển quan trọng trong chính sách nhân sự của Doha, trong bối cảnh quốc gia này đang bị các nước láng giềng phong tỏa về chính trị và kinh tế trong cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất ở vùng Vịnh trong nhiều năm qua.

Giới quan sát nhận xét kể từ sau khi xảy ra khủng hoảng, Qatar đã có một số thay đổi mang tính nhượng bộ trong các chính sách xã hội, bao gồm đề xuất thay đổi một số quy định hà khắc về cư trú, cải thiện các điều kiện đối với 2 triệu người lao động nhập cư, chuẩn bị đăng cai Giải vô địch Bóng đã Thế giới (World Cup) 2022./.