Qatar lo ngai su an toan cua cac cong dan hanh huong tai Mecca hinh anh 1Người hành hương tại thánh địa Mecca ở Saudi Arabia. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 22/8, Qatar bày tỏ lo ngại cho những người hành hương nước này đến thánh địa Mecca ở Saudi Arabia trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước xuất hiện dấu hiệu phức tạp mới liên quan tới vấn đề vận chuyển các tín đồ Hồi giáo đến Mecca.

Bộ Các vấn đề Hồi giáo của Qatar cho biết Doha lo ngại cho sự an toàn cũng như tình trạng phân biệt đối xử đối với công dân Qatar tới Mecca trong những ngày sắp tới để tham dự lễ hành hương hàng năm, sợ tái diễn những hành vi gây hấn nhằm vào các công dân Qatar như trong tháng 6, khi các phương tiện truyền thông Qatar đưa tin công dân nước này đã không được phép vào Nhà thờ lớn tại Mecca.

Bộ trên cũng kêu gọi Riyadh "thực hiện đầy đủ các quy trình" đảm bảo an ninh cho các khách hành hương Qatar.

Qatar và Saudi Arabia đang căng thẳng ngoại giao kể từ ngày 5/6, sau khi Riyadh và một số đồng minh tại vùng Vịnh bao gồm Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ với Qatar, cáo buộc Doha hỗ trợ các nhóm cực đoan và có quan hệ thân thiết với Iran, đối thủ khu vực của Saudi Arabia.

Hồi tuần trước, Saudi Arabia đã mở cửa khẩu biên giới trên bộ với Qatar để cho phép người hành hương về thánh địa Mecca (còn gọi là lễ hành hương Hajj), đồng thời tuyên bố gửi sang Doha 7 máy bay của hãng hàng không quốc gia Saudi Arabia Airlines để vận chuyển người hành hương Qatar.

Chính quyền Saudi Arabia không cho phép người hành hương Qatar đi trực tiếp từ Doha trên các chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways, vốn không được phép bay qua không phận của Riyadh sau lệnh phong tỏa bầu trời áp dụng từ đầu tháng 6.

[Qatar bác cáo buộc cản trở máy bay Saudi Arabia đưa người hành hương]

Tuy nhiên, Riyadh cho biết chính quyền Doha từ chối cấp phép cho một chuyến bay của Saudi Arabian Airlines hạ cánh xuống sân bay quốc tế Hamad, điều mà Qatar bác bỏ.

Theo hãng tin nhà nước SPA của Saudi Arabia, lý do giới chức Qatar đưa ra là phía Saudi Arabia không có giấy phép chuẩn, mặc dù các giấy tờ đã được xuất trình trước đó 2 ngày.

Lễ hành hương Hajj là một trong những chuyến đi phải thực hiện ít nhất một lần trong đời đối với hầu hết người Hồi giáo. Trong năm 2016, hơn 1,8 triệu tín đồ Hồi giáo đã tham gia lễ hành hương Hajj./.

(TTXVN/Vietnam+)