Qatar nhận định về nỗ lực 'phá băng' khủng hoảng ngoại giao Vùng Vịnh

Ngoại trưởng Qatar thông báo có tiến triển trong việc giải quyết tranh cãi ngoại giao giữa các nước Vùng Vịnh, Tuy nhiên, ông từ chối dự đoán về triển vọng một giải pháp toàn diện.
Qatar nhận định về nỗ lực 'phá băng' khủng hoảng ngoại giao Vùng Vịnh ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Ngày 4/12, Ngoại trưởng Qatar thông báo có tiến triển trong việc giải quyết tranh cãi ngoại giao giữa các nước Vùng Vịnh. Tuy nhiên, ông từ chối dự đoán về triển vọng đạt đột phá hay một giải pháp toàn diện cho vấn đề này trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội thảo trực tuyến Đối thoại Địa Trung Hải ở Rome (Italy), Ngoại trưởng Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani nêu rõ: "Hơn một năm trước, chúng tôi đã đạt được những tiến bộ nhất định tại một thời điểm nhất định, và sau đó mọi thứ lại đình trệ. Hiện có một số chuyển động mà chúng tôi hy vọng sẽ giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng (ngoại giao) này".

Ông cũng khẳng định Qatar tin tưởng sự thống nhất Vùng Vịnh có ý nghĩa rất quan trọng đối với an ninh khu vực, nhấn mạnh "cuộc khủng hoảng không cần thiết này cần phải kết thúc dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau". Ngoại trưởng Qatar cũng bày tỏ hy vọng "từ giờ, mọi thứ sẽ diễn ra đúng hướng", đồng thời lưu ý rằng căng thẳng ngoại giao sẽ không thể giải quyết trong "một sớm, một chiều".

[Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: UAE rút đơn khiếu nại Qatar tại WTO]

Thời gian gần đây, Mỹ đã thúc đẩy các nỗ lực hòa đàm nhằm đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ tại Trung Đông. Giới quan sát nhận định mục tiêu kế tiếp nhiều khả năng là hàn gắn quan hệ giữa Saudi Arabia và các nước Vùng Vịnh khác với Qatar.

Căng thẳng ngoại giao Vùng Vịnh bùng phát tháng 6/2017 khi Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc chính quyền Doha ủng hộ các nhóm cực đoan và can thiệp nội bộ các nước trong khu vực. Các nước này đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Qatar, trong đó có việc đóng cửa khẩu biên giới trên bộ, đường biển và không phận đối với máy bay của Qatar, trục xuất công dân nước này.

Doha nhiều lần phủ nhận cáo buộc trên, đồng thời cho rằng các biện pháp này là không chính đáng và dựa trên các cáo buộc không có cơ sở. Sau đó, 4 nước trên đã đưa ra yêu sách 13 điểm tới Qatar để đổi lấy sự dỡ bỏ bao vây cấm vận quốc gia, trong đó có việc đóng cửa mạng lưới truyền thông Al Jazeera, đóng cửa một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và giảm quan hệ với Iran.

Những động thái này đã dẫn đến cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất trong nhiều năm qua tại khu vực. Không ít nỗ lực ngoại giao đã thất bại trong việc hàn gắn quan hệ ngày càng rạn nứt giữa Qatar và Liên đoàn Arab do Saudi Arabia dẫn đầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục