Qatar noi dai danh sach cac nuoc tro giup tai chinh cho Jordan hinh anh 1Qatar cam kết hỗ trợ tài chính cho Jordan. (Nguồn: Al Jazeera)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 13/6, trong khuôn khổ chuyến thăm của Ngoại trưởng Mohammed al-Thani tới Jordan, Qatar đã cam kết tạo 10.000 việc làm cho công dân Jordan cũng như đầu tư 500 triệu USD vào quốc gia vùng Vịnh đang gặp khó khăn về tài chính này.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Qatar nêu rõ “hàng chục nghìn việc làm sẽ được tạo ra tại Qatar để giúp các thanh niên Jordan đạt được nguyện vọng và hỗ trợ nền kinh tế nước nhà”. Thông cáo cũng cho biết một khoản tín dụng trị giá 500 triệu USD sẽ được giải ngân cho các dự án phát triển hạ tầng và du lịch ở Jordan.

Trước đó hai ngày, các “đối thủ” của Qatar là Saudi Arabia, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đề xuất viện trợ 2,5 tỷ USD để giúp Jordan làm dịu cuộc khủng hoảng kinh tế sau làn sóng biểu tình phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ nước này.

[Căng thẳng vùng Vịnh: Qatar kiện UAE lên Tòa án Công lý Quốc tế]

Trong những ngày gần đây, các cuộc biểu tình đã nổ ra thủ đô Amman và nhiều thành phố khác của Jordan nhằm phản đối dự luật về thuế thu nhập và việc tăng giá cả hàng hóa dựa trên những yêu cầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Theo dự luật này, thuế thu nhập đối với người lao động được đề xuất tăng ít nhất 5%, và thuế thu nhập công ty tăng từ 20-40%. Đây là những biện pháp mới nhất trong một loạt cải cách kinh tế kể từ khi Jordan được nhận khoản vay của IMF, trị giá 723 triệu USD trong vòng 3 năm kể từ năm 2016. Hiện dự luật này chưa được Quốc hội phê chuẩn.

Trước đó, ngày 4/6 vừa qua, Thủ tướng Jordan Hani Mulki buộc phải từ chức trong bối cảnh hàng nghìn người tụ tập bên ngoài Văn phòng Thủ tướng ở thủ đô Amman biểu tình rầm rộ nhằm phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ. Quốc gia vốn đang “ngập trong nợ nần” này hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá triển vọng tăng trưởng kinh tế của Jordan ở mức yếu trong năm nay trong khi 18,5% dân số ở độ tuổi lao động không có việc làm./.

(TTXVN/Vietnam+)