Qatar phoi hop voi My va Kuwait doi pho toi hau thu cua cac nuoc Arab hinh anh 1Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani. (Nguồn: Reuters)

Ngày 29/6, Qatar tuyên bố đang phối hợp với Mỹ và Kuwait nhằm đối phó với tối hậu thư của các nước Arab cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố.

Khủng hoảng khu vực vùng Vịnh đã bùng phát vào đầu tháng này khi Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã áp đặt lệnh tẩy chay Qatar, cáo buộc nước này ủng hộ các chiến binh Hồi giáo.

Các nước Arab sau đó đưa ra một tối hậu thư, đồng thời đặt ra hạn chót cho Doha đáp ứng các yêu cầu là 10 ngày (sẽ kết thúc ngày 2/7 tới). Qatar phủ nhận cáo buộc trên và cho rằng các yêu cầu nhằm mục đích hạn chế chủ quyền của nước này.

[Vùng Vịnh: Qatar bác yêu sách không đúng sự thật của các nước Arab]

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani nêu rõ Qatar cùng với Mỹ và Kuwait đang chuẩn bị các điều kiện để theo đuổi các cuộc đàm phán với các nước Arab. Ông nhận định tương lai của 6 nước trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đang gặp nguy hiểm.

GCC gồm Saudi Arabia, UAE, Qatar, Bahrain, Kuwait và Oman. Theo ông, nhóm này vốn được thành lập để chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài, do đó khi nguy cơ đến từ trong nội bộ, điều này đã đặt ra nghi vấn về sự bền vững của tổ chức.

Ông cũng coi những yêu cầu của các nước Arab là bất hợp lý và việc đặt ra hạn chót cho những yêu sách này là vi phạm chủ quyền của Qatar./.
(TTXVN/Vietnam+)