Reuters đưa tin, bản dự thảo chương trình nghị sự của Hội đồng thương mại hàng hóa thuộc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được công bố ngày 29/6 cho biết, Qatar sẽ nêu vụ tranh cãi với 4 quốc gia Arab khác ra WTO, trong khi Nga sẽ bày tỏ quan ngại về khả năng Mỹ đánh thuế đối với mặt hàng thép và nhôm của nước này.

Các vấn đề trên sẽ được tranh luận tại phiên họp của hội đồng trên - nơi 164 thành viên WTO có thể cân nhắc các lĩnh vực chính trong tranh chấp thương mại.

Việc bày tỏ những quan ngại như vậy không phải là khiếu nại song thường là dấu hiệu cho thấy đang xảy ra bất đồng pháp lý.

Tranh cãi tại vùng Vịnh bùng nổ trước đó trong tháng khi Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ với Qatar, cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố và là một đồng minh của đối thủ Iran.

Tới nay, tranh cãi này vẫn chưa được nêu ra tại WTO - nơi Qatar và các đồng minh trong Hội đồng hợp tác vùng Vịnh, trong đó có Saudi Arabia, Bahrain và UAE, dường như vẫn phối hợp bình thường với nhau.

Trong bản dự thảo chương trình nghị sự của WTO, Qatar chỉ cho biết muốn thảo luận về "các biện pháp hạn chế thương mại do một số thành viên nhất định (trong GCC) áp đặt"./.