Lao động nhập cư tại Qatar đang làm việc trên công trường. (Nguồn: business-humanrights.org)

Giới chức Qatar ngày 6/5 thông báo sẽ hoàn tất xây dựng bảy khu đô thị mới trên khắp cả nước vào cuối năm 2016 để cung cấp chỗ ở cho 250.000 lao động nhập cư tham gia các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng chính phục vụ Vòng chung kết giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2022 dự kiến diễn ra tại nước này.

Đô thị lớn nhất, mang tên "Labour City" dành cho 70.000 người và có một sân cricket 24.000 chỗ ngồi, sẽ bắt đầu khởi công trong vài tuần nữa. Hiện chưa có con số cuối cùng về chi phí cho các dự án này. Tuy nhiên, dự án Labour City với 55 tòa nhà, một khu buôn bán lớn, một bệnh viện và ngôi đền lớn thứ hai ở Qatar, dự kiến sẽ tốn khoảng 3 triệu riyal (825 triệu USD).

Kế hoạch xây dựng các cở sở hạ tầng hiện đại hơn được đưa ra sau khi có nhiều chỉ trích về điều kiện ăn ở mà chính quyền Qatar cung cấp cho các lao động nhập cư. Bản thân Doha cũng thừa nhận các điều kiện sống dưới chuẩn và bất hợp pháp đang là vấn đề đối với lượng lao động nhập cư khổng lồ tại nước này.

Giới chức Qatar khẳng định tổng cộng 258.000 lao động, chiếm 25% lượng lao động nhập cư vào nước này, sẽ có chỗ ở. Tuy nhiên, Qatar ước tính số lao động nhập cư vào nước này sẽ tăng hơn gấp đôi, lên 2,5 triệu người trong vòng hai năm trước khi diễn ra World Cup.

Bộ trưởng Lao động và Xã hội Abdullah bin Saleh al-Khulaifi cho biết thêm Qatar đã tăng gấp đôi số thanh tra xây dưng lên 300 người, và con số này sẽ tăng lên 400 người. Ông nhấn mạnh các tiêu chuẩn về điều kiện ăn ở cho người lao động sẽ được giám sát chặt chẽ và những ai vi phạm sẽ phải chịu các hình thức xử phạt./.