Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani (giữa, trước). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Qatar đã sửa đổi luật chống khủng bố trong một nghị định hoàng gia công bố ngày 20/7, động thái được nhìn nhận như một nỗ lực nhằm bác lại cáo buộc "hỗ trợ khủng bố" từ các quốc gia Arab vùng Vịnh đối với nước này.

Dẫn lời Tiểu vương Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani, Hãng thông tấn Nhà nước Qatar (QNA) cho hay các điều khoản sửa đổi trong Luật chống khủng bố năm 2014 của Qatar bao gồm các nguyên tắc xác định chủ nghĩa khủng bố, hành động khủng bố, phong tỏa việc tài trợ và cung cấp tài chính cho khủng bố.

Bên cạnh đó, luật chống khủng bố sửa đổi cũng đề ra hai danh sách khủng bố nhà nước và đặt ra các quy định về việc liệt cá nhân và tổ chức vào mỗi danh sách này.

[Thỏa thuận chống khủng bố giữa Mỹ và Qatar khó được thực thi]

Việc sửa đổi luật chống khủng bố được thực hiện chưa đầy một tuần sau khi Doha ký một thỏa thuận với Mỹ nhằm củng cố các biện pháp chống khủng bố và ngăn chặn tài trợ tài chính cho khủng bố.

Qatar đang chịu sức ép từ bốn quốc gia Arab vùng Vịnh, bao gồm cả Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), về những cáo buộc nước này hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố và can thiệp công chuyện nội bộ của các nước khác.

Bốn nước Arab vùng Vịnh đã áp đặt trừng phạt với Qatar từ tháng trước, đồng thời đưa ra bản yêu cầu gồm 13 điểm mà Qatar cần thực hiện để giải quyết căng thẳng ngoại giao hiện nay./.