Quốc hội phải thông qua một gói cứu trợ kinh tế vào giữa tháng 2 tới, nếu không nước Mỹ sẽ đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng và thêm nhiều người mất việc làm.

Cảnh báo trên được Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đưa ra ngày 7/1 tại một diễn đàn đề xuất kế hoạch phục hồi kinh tế do đảng Dân chủ tổ chức.


Tại diễn đàn trên, bà Pelosi nhấn mạnh các nghị sỹ phải đảm bảo rằng bất kỳ phản ứng nào cũng phải có tác động sâu rộng và nhanh chóng tới nền kinh tế Mỹ đang chao đảo vì khủng hoảng.

Tuy bà Pelosi không đề cập tới số liệu cụ thể, song các nghị sỹ đảng Dân chủ đã bàn về khoản cứu trợ 775 tỷ USD trong vòng hai năm, theo đó tập trung vào các dự án công trình công cộng, viện trợ cho chính quyền bang và hỗ trợ thêm cho người nghèo, đối tượng thất nghiệp.


Nhiều thống đốc và chuyên gia kinh tế muốn khoản cứu trợ lớn hơn, khoảng 1.000 tỷ USD, trong khi nhiều nghị sỹ Cộng hòa muốn con số nhỏ hơn, khoảng 500 tỷ USD.

Tại một cuộc họp báo, Tổng thống đắc cử Barack Obama cho biết ông hy vọng con số được thống nhất sẽ cao hơn 775 tỷ USD, nhưng không lên tới 1.000 tỷ USD như mong muốn của nhiều nhà kinh tế vì còn phải tính đến mức thâm hụt ngân sách đang ngày một "phình to".

Quốc hội Mỹ dự đoán thâm hụt ngân sách của Mỹ sẽ đạt mức kỷ lục 1.186 tỷ USD trong tài khóa 2009.

Trước đây, đảng Dân chủ vẫn muốn ông Obama sẽ nhậm chức ngày 20/1 với bản kế hoạch cứu trợ kinh tế hoàn chỉnh trong tay. Tuy nhiên, xét tình hình hiện nay, mục tiêu này khó có thể được thực hiện và bà Pelosi phải kêu gọi nỗ lực hoàn tất kế hoạch cứu trợ kinh tế dù thời hạn chậm hơn 1 tháng./.

(TTXVN/Vietnam+)