Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. (Nguồn: dubaieye1038.com)

Ngày 3/4, Quốc hội Nam Phi tuyên bố tôn trọng phán quyết của Tòa án Hiến pháp liên quan đến việc Tổng thống Jacob Zuma bị cáo buộc sử dụng công quỹ để xây dựng, sửa chữa tư dinh tại quê nhà ở Nkandla thuộc tỉnh KwaZulu-Natal. Tòa án cũng yêu cầu ông Zuma phải hoàn trả nhà nước số tiền sử dụng sai mục đích trên.

Phát biểu tại thành phố Cape Town, Chủ tịch Quốc hội Nam Phi, bà Baleka Mbete nêu rõ tất cả các tổ chức và cá nhân của Nam Phi đều phải tuân thủ hiến pháp và pháp luật của đất nước và cho rằng phán quyết của Tòa án Hiến pháp về trường hợp Nkandla là hợp hiến và hợp pháp.

Theo bà Mbete, đây là bài học lớn và Quốc hội sẽ nghiên cứu, hướng dẫn các quy trình và xử lý các báo cáo của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hiến pháp trong tương lai.

Trước đó, Thanh tra nhà nước Thuli Madonsela đã công bố báo cáo cáo buộc Tổng thống Zuma sử dụng khoản công quỹ trị giá khoảng 16 triệu USD để cải tạo và nâng cấp hệ thống an ninh tại dinh thự của ông ở quê nhà, đồng thời yêu cầu Tổng thống Zuma phải trả lại một phần số tiền trên.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Quốc hội Nam Phi đã bác bỏ đề nghị trên của bà Madonsela và Tổng thống Zuma cũng không thực thi yêu cầu này.

Theo các nguồn tin báo chí Nam Phi, ngày 5/4, Quốc hội Nam Phi sẽ thảo luận và xem xét kiến nghị của đảng Liên minh Dân chủ (DA) về yêu cầu ông Zuma từ chức. Ngay sau khi Tòa án Hiến pháp Nam Phi đưa ra phán quyết trên, các đảng đối lập của quốc gia châu Phi này đã liên tục kêu gọi ông Zuma từ chức./.