Theo tuần báo Đức Der Spiegel, Công ty đầu tư của Qatar (Qatar Investment Authority-QIA) đã trả 7 tỷ euro để mua cổ phần Porsche, giúp hãng sản xuất dòng xe thể thao sang trọng này của Đức xóa phần lớn khoản nợ.
 
Theo đó, QIA sẽ nắm 25% cổ phần của Porsche Automobil Holding và quyền mua bán đối với cổ phiếu của Volkswagen (VW), hiện do Porsche nắm giữ.
 
Der Spiegel còn dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Volkswagen, hãng đề nghị mua 49% hoạt động sản xuất xe thể thao chủ chốt của Porsche, đã nâng giá mua lên hơn 4 tỷ euro.
 
Porsche dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp đặc biệt ban giám sát vào ngày 23/7 tới để thảo luận mức giá mà QIA và VW đã trả. Porsche hiện nợ khoảng 9 tỷ euro và chỉ sở hữu khoảng 51% cổ phần của VW.
 
Việc VW tiếp quản Porsche sẽ tăng cường sức mạnh của Ferdinand Piech, một cổ đông lớn trong Porsche và là người đứng đầu ban giám sát VW. Còn thỏa thuận với Cata sẽ giúp Porsche gia tăng vị thế trong thương vụ với VW.
 
Hồi cuối tháng 6, tập đoàn Porsche đã từ chối lời chào giá ngược của VW, coi "đó là không phải là giải pháp thực tế". Nhưng cuối tuần trước, người phát ngôn của Porsche lại nói rằng đối với hãng sản xuất ôtô này, "mục tiêu vẫn là tạo ra một tập đoàn hợp nhất" với VW./.
(TTXVN/Vietnam+)