Không quân Nhật Bản thả quà cho người dân sống trên các đảo xa xôi ở Thái Bình Dương. (Ảnh: Reuters)

Các máy bay của không quân Mỹ, Australia và Nhật sẽ thực hiện chiến dịch thả thực phẩm và đồ chơi trẻ em lên các hòn đảo xa xôi ở Thái Bình Dương. Đây là một phần của nhiệm vụ ​viện trợ nhân đạo được duy trì lâu nhất từ trước tới nay của quân đội Mỹ.

Gói cứu trợ này sẽ hỗ trợ cho 20.000 người dân sinh sống trên 56 hòn đảo ở Micronesia, quần đảo Mariana và Palau.

Không quân Mỹ bắt đầu thực hiện Chiến dịch thả quà Giáng sinh hàng năm kể từ năm 1952, khi đó một phi hành đoàn đóng tại căn cứ không quân trên đảo Guam đã nhìn thấy người dân ở đảo Kapingamarangi vẫy chào khi họ bay qua. Phi hành đoàn đã gom tất cả những gì họ trên máy bay, gắn vào dù và thả xuống cho người dân.

Đây là một nhiệm vụ mà người thực hiện cảm thấy rất thoải mái song cũng giúp Mỹ hoàn thành mục tiêu chính trị, cụ thể là làm sâu sắc hơn hợp tác với các đồng minh của họ là Australia và Nhật Bản – hai nước lần đầu tiên tham gia chiến dịch này.

Những hộp quà được thả xuống gồm sách vở, thực phẩm đóng hộp và những đồ dùng như lưới bắt cá giúp người dân duy trì cuộc sống tự cung tự cấp của họ. Năm nay mỗi một hộp quà sẽ đi kèm một quả bóng đá.

Trước đó, các nhân viên giáo dục từ xa thuộc Đại học Guam đã sử dụng radio để nói chuyện với những người dân sống trên đảo và truyền đạt những gì mà người dân mong muốn.

Chuẩn tướng của không quân Mỹ Gregory Guillot, phụ trách các kế hoạch chiến lược của Lực lượng không quân ở Thái Bình Dương, cho biết chiến dịch thả quà Giáng sinh là cơ hội tốt để ba nước cùng huấn luyện, nhất là trong thời điểm eo hẹp cả về ngân sách và thời gian.

Đồng thời ông cũng cho biết ba nước Mỹ, Australia và Nhật Bản sẽ cùng nhau tham gia diễn tập Cope North ở đảo Guam và Red Flag ở Alaska./.