Qua tai dien la nguyen nhan chinh gay mat dien cuc bo o Ha Noi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: EVN)

Trong 2 ngày mùng 1 và 2/7, nhiều người sử dụng điện trên địa bàn các quận của Thủ đô như Cầu Giấy, Từ Liêm, Hoàn Kiếm phản ánh về tình trạng mất điện gây khó khăn trong sinh hoạt những ngày nắng nóng.

Trao đổi về vấn đề này, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội cho biết, hiện tượng mất điện có ở một số nơi, tuy nhiên không phải ngành điện tự ý cắt điện mà do gặp sự cố bất khả kháng.

Cụ thể vào hồi 23 giờ 50 phút ngày 1/7, đơn vị thi công công trình tại Trường tiểu học Dịch Vọng B đã đào vào đường cáp trung thế và gây ra sự cố làm gián đoạn việc cung cấp điện cho các phụ tải tại một số khu vực của quận Cầu Giấy.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công ty Điện lực Cầu Giấy đã khẩn trương có mặt tại hiện trường, huy động mọi nguồn lực, vật tư, thiết bị khẩn trương khắc phục sự cố cấp điện trở lại cho khách hàng, sau 1 giờ đồng hồ nỗ lực .

Nguyên nhân mất điện tại một số khu vực khác trên địa bàn Thủ đô, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội cho biết, do nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, khiến quá tải, dẫn tới một số nơi nhảy attomat hoặc sự cố cháy cầu chì do cùng lúc sử dụng quá nhiều thiết bị điện.

Để khắc phục những sự cố bất thường kể trên, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội đã và đang cắt cử lực lượng ứng trực 24/24h để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ khách hàng trên địa bàn Thủ đô trong những ngày nắng nóng cao điểm này.

Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội, những ngày nhiệt độ trên 36 độ C, đơn vị sẽ hủy toàn bộ lịch cắt điện, sửa chữa điện, trừ trường hợp bất khả kháng.

Trong mấy ngày qua thời tiết nắng nóng, phụ tải điện trên địa bàn Thủ đô tăng cao, đơn cử ngày 29/6, sản lượng điện tiêu thụ tại Hà Nội là 57.681 MWh (tăng 9,1% so với sản lượng ngày cao nhất của năm 2014 ).

Trong ngày 1/7, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô là: 62.577 MWh (tăng 19% so với sản lượng ngày cao nhất của năm 2014) .

Qua những con số trên cho thấy, trong những ngày nắng nóng, nhiều gia đình sử dụng tối đa các thiết bị làm mát, khiến sản lượng điện tăng mạnh, làm quá tải cục bộ, mất điện tại một số nơi.

Trước tình hình này, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội khuyến cáo, người dân hãy sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả bằng cách tắt các thiết bị điện không cần thiết, để điều hòa ở nhiệt độ từ 25-28 độ C, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc vào giờ cao điểm./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)