Thành phố cảng Genoa của Italy đang phát động một chiến dịch đấu tranh để khẳng định quần bò, loại quần được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới trong một thế kỉ qua, có xuất xứ từ thành phố cảng này hơn 500 năm trước đây.

Theo lập luận của các nhà sử học Italy, loại quần đặc biệt này đã xuất hiện tại Genoa và một vùng rộng lớn quanh khu vực Địa Trung Hải thuộc nước này từ thế kỉ 16, nhất là trong giới thủy thủ.

Nhà may gốc Do Thái Levis Strauss chỉ lấy lại mẫu đã có để phát triển thành loại quần bò xanh và tên gọi "jeans" của quần bò thực chất bắt nguồn từ "bleu de genes", nghĩa là "vật liệu màu xanh có xuất xứ từ Genoa".

Genoa cũng đã quyết định sẽ đăng cai Lễ hội quần bò thế giới vào tháng 6/2009, với sự tham gia của tất cả các hãng sản xuất quần bò lớn nhất Italy và thế giới. Lễ hội nhằm khuếch trương vai trò của Genoa đối với quần bò và tạo cơ hội cho công chúng tìm hiểu lịch sử loại vải bò.

Trước khi phát động "chiến dịch quần bò", Italy đã từng chiến thắng trong "cuộc chiến" với Tây Ban Nha nhằm làm rõ sự thật về quốc tịch của nhà hàng hải Cristoforo Colombo, người đã tìm ra châu Mỹ.

Loại vải xanh có tên gọi "bleu de genes" ban đầu là loại vải cứng, được thiết kế cho các nhà hàng hải của Genoa trong các chuyến đi biển. Các nhà buôn người Anh đã có công đưa chất liệu này đến nhiều nơi trên thế giới từ thế kỉ 18, trong đó có Mỹ.

Nhà may Levis Strauss cùng một thợ may người Latvia Jacob Davis có sáng kiến đóng thêm đinh tán vào quần bò, với mục đích ban đầu để phục vụ thợ hầm lò. Sáng kiến này được nhận bằng phát minh vào năm 1873 và từ đó, quần bò trở nên nổi tiếng khắp thế giới./.

(TTXVN)