Quan ca phe “mien phi moi thu tru thoi gianMột góc nhỏ trong quán càphê Ziferblat. (Nguồn: calvertjournal.com)

Bạn đã bao giờ bắt gặp ánh nhìn thiếu thiện cảm của nhân viên quán càphê khi ngồi “mọc rễ” ở quán, hết đọc sách lại lướt web với cốc càphê gọi đã hai tiếng trước đó chưa?

Nếu có, quán càphê trả tiền theo phút sẽ là câu trả lời.

Ziferblat, hệ thống quán càphê Nga vừa khai trương chi nhánh đầu tiên tại London với mô hình kinh doanh “miễn phí mọi thứ trừ thời gian bạn ở quán”.

Tên gọi Ziferblat của quán theo tiếng Nga có nghĩa là “mặt đồng hồ”. Mỗi khách hàng khi tới đây sẽ nhận một chiếc đồng hồ báo thức và đánh dấu giờ vào quán, sau đó giữ nó cho đến khi rời quán.

Không có quy định về thời gian vào quán tối thiểu và trong thời gian ở đó khách hàng có thể tự pha càphê hay thưởng thức ly càphê nóng hổi ở máy pha càphê chuyên dụng, nhấm nháp kẹo bánh hay hoa quả bày sẵn, thậm chí có thể nấu nướng đồ ăn tự mang đến tại khu bếp của quán.

Trong quán còn đặt cả một cây đàn piano và bất cứ ai đều có thể chơi nhạc nếu muốn.

Tất cả đều miễn phí và thứ duy nhất mà khách hàng phải thanh toán là thời gian lưu lại quán với mức phí 3 xu/phút hay 1,8 bảng/giờ.

Ziferblat đã mở 10 chi nhánh tại Nga trong hai năm qua và giờ đây muốn nhân rộng ý tưởng kinh doanh này ra toàn cầu.

Trong tháng đầu tiên khai trương tại Anh, Ziferblat đã thu hút được một lượng khách hàng thường xuyên kha khá.

Chủ quán Ivan Mitin cho biết: “Người London thích nghi với khái niệm mới rất nhanh. Thật thú vị khi thấy mọi người xếp hàng chờ rửa chén đĩa mình vừa dùng đến. Họ không bắt buộc phải làm việc đó nhưng chúng tôi rất hoan nghênh hành động này."

Với tình hình thực tế là các nhà trọ, khách sạn và quán càphê khắp nơi trên thế giới giờ đang trở thành một kiểu văn phòng từ xa, mô hình “coffice” (văn phòng kết hợp quán càphê) này hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong tương lai./.
Đỗ Sinh/London (Vietnam+)