Một sĩ quan quân cảnh Campuchia đã bị bắt giữ vì liên quan tới vụ sát hại một nhà báo, người đã phanh phui những hoạt động phá rừng bất hợp pháp tại Vương quốc này.


Thi thể nhà báo Hang Serei Oudom bị nhét vào trong cốp chiếc xe hơi của ông (Nguồn: AFP)

Thi thể của Hang Serei Oudom, phóng viên của tờ báo tiếng Khmer Vorakchun Khmer Daily được tìm thấy trong cốp chiếc xe hơi của ông ở tỉnh miền bắc Ratanakiri vào ngày 11/9.

Ông có thể đã bị đập đầu bằng rìu, theo lời cảnh sát, vụ giết người mới nhất ở một quốc gia nơi các nhà hoạt động môi trường thường xuyên bị đe dọa.

“Chúng tôi đã bắt giữ một cảnh sát của quân đội tên là Ean Bunheng vào ngày 13/9”, người phát ngôn Bộ nội vụ Khieu Sopheak nói với AFP hôm 14/9, đồng thời cho biết thêm rằng nghi phạm đã gặp nạn nhân ngày Chủ nhật, đúng vào tối mà Oudom biến mất.

Cảnh sát tìm thấy “một tấm chăn vấy máu” ở nhà nghi phạm, cũng là một quán karaoke, và phát hiện ra đôi giầy của nạn nhân ở gần đó, theo lời ông Sopheak.

[Phóng viên phanh phui phá rừng bị sát hại dã man]


Một số người đã uống rượu với nhà báo 44 tuổi Oudom tại quán karaoke vào tối hôm đó cũng đã bị thẩm vấn, nhưng người phát ngôn Bộ nội vụ từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Pen Bonnar, thuộc nhóm nhân quyền Hiệp hội nhân quyền và phát triển Campuchia, nói với AFP những người bị thẩm vấn bao gồm vợ của nghi can và con trai của một chỉ huy cảnh sát tỉnh mà Oudom đã cáo buộc có hành vi sai trái trong những bài báo của ông.

Trong bài báo cuối cùng đăng ngày 6/9, Oudom cáo buộc con trai của viên chỉ huy này, cũng là một sĩ quan quân cảnh, buôn lậu gỗ trong những chiếc xe mang biển kiểm soát quân đội và vòi tiền những người vận chuyển gỗ hợp pháp.

Các nhà hoạt động địa phương nói những phóng viên đồng nghiệp của Oudom gần đây đã bày tỏ lo ngại cho an toàn của ông vì những bài báo.

Ngày thứ Năm, tổ chức Phóng viên không biên giới kêu gọi điều tra toàn diện vụ việc và hối thúc cảnh sát công khai những mối liên hệ giữa cái chết và các bài báo của ông.

Vụ sát nhân xảy ra không đầy sáu tháng sau khi một nhà hoạt động môi trường có tiếng, Chhut Vuthy, bị một quân cảnh bắn chết sau khi không chịu trao lại những bức hình chụp cảnh phá rừng ở tỉnh tây nam Campuchia, Koh Kong.

Tình trạng khai thác gỗ bất hợp pháp ở Campuchia đã khiến diện tích che phủ rừng tại đây giảm từ 73% vào năm 1990 xuống còn 57% vào năm 2010, theo Liên Hợp Quốc./.

Trần Trọng (Vietnam+)