Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lần đầu tiên ở Bỉ, một quán càphê đã bị buộc phải đóng cửa sau 5 lần tái phạm việc cho khách hàng thoải mái hút thuốc lá trong quán.

Quán càphê ở thành phố Vilvorde đã bị khởi tố trước tòa án sơ thẩm và phải nộp phạt 1.800 euro do cho phép khách hàng tự do hút thuốc lá.

Quán cũng bị buộc đóng cửa trong 2 tháng. "Điều này đồng nghĩa với việc nếu chúng tôi kiểm tra một lần nữa và phát hiện quán v​ẫn tiếp tục cho khách hàng hút thuốc lá thì quán sẽ tự động bị đóng cửa. Chúng tôi muốn chuyển hồ sơ tới Viện Công tố vì chủ quán đã bị kết án 5 lần nhưng vẫn không thay đổi hành vi, vẫn cho để gạt tàn trên bàn", ông Mehdi Ayout, trưởng ban thanh tra thuộc Sở Y tế liên bang cho biết.

"Chúng tôi muốn răn đe các quán khác vì một số người cho rằng trả một hoặc hai lần tiền phạt trong năm được coi như một khoản trong chi tiêu của họ".

Theo Sở Y tế liên bang, luật pháp nhằm bảo vệ trước hết nhân viên làm việc trong các cơ sở để họ không bị nguy hiểm do việc hút thuốc thụ động. Hoạt động thanh tra mong muốn giảm sự "bình thường" của thuốc lá trong xã hội.

Đối với các thanh tra, việc kết tội được xem như một sự khuyến khích tiếp tục thanh tra. Trên thực tế, các Viện công tố không áp dụng việc xử lý nghiêm ngặt sau khi có biên bản của thanh tra.

Trong năm 2015 có hơn 3.000 đợt kiểm tra được tiến hành, trong đó 16% vi phạm./.