Các tay súng thuộc lực lượng được Đại hội Nhân dân Toàn quốc Libya (GNC) hậu thuẫn, ở ngoại ô Sirte, tháng 3/2015. Ảnh tư liệu. (Nguồn: AFP)

Ngày 9/6, các cuộc giao tranh ác liệt nhằm giành lại quyền kiểm soát thành trì Sirte của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya lại nổ ra ra sau khi các lực lượng của chính phủ đoàn kết dân tộc của nước này tiến vào trung tâm thành phố trên, buộc các phần tử thánh chiến IS phải dần rút lui.

Người phát ngôn của Chính phủ Hòa hợp Dân tộc (GNA) Mohamad Ghassri đã xác nhận thông tin trên và khẳng định chiến dịch đẩy lùi IS ra khỏi Sirte sẽ không còn kéo dài, chỉ khoảng 2-3 ngày nữa thành phố cách thủ đô Tripoli khoảng 450 km về phía Đông này sẽ được giải phóng.

Chính quyền Mỹ đánh giá đây là bước tiến lớn của quân đội chính phủ Libya, đồng thời cho rằng việc mất đi thành trì chủ chốt Sirte sẽ là tổn thất to lớn đối với IS, nhóm phiến quân hiện cũng đang phải hứng chịu những thất bại tương tự tại Syria và Iraq.

Quân đội chính phủ, chủ yếu đến từ thành phố miền Tây Misrata đã nhanh chóng tiến sâu vào thành phố với sự hỗ trợ của các loại xe tăng và xe tải hạng nhỏ được trang bị súng máy. Ngoài ra, các cuộc không kích và lực lượng hải quân GNA cũng đóng góp không nhỏ cho bước tiến này. Lực lương hải quân đã kiểm soát toàn bộ bờ biển Sirte, thực hiện nhiệm vụ mở đường cho lực lượng bộ binh tiến gần bờ biển và ngăn chặn các tay súng IS trốn chạy qua đường biển.

Theo truyền thông địa phương, Hamid Maluqa Al-Zlitni, hay còn gọi là "Hoàng tử của Zakat," một thủ lĩnh cấp cao trong hàng ngũ IS, đã bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh dữ dội tại Sirte. Ngoài ra, các lực lượng của chính phủ đoàn kết dân tộc cũng bắt giữ 5 tay súng IS.

Giao tranh tại Sirte giữa quân đội chính phủ và các tay súng IS đã diễn ra từ giữa tháng 5 khiến cả hai bên đều phải chịu nhiều thương vong với hơn 200 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương./.