Reuters đưa tin, ngày 16/2, người dân và các nhà hoạt động đối lập cho biết, các lực lượng xe bọc thép của Syria đã tấn công vào Deraa, nằm ở khu vực giáp giới với Jordan.

Lực lượng này tìm cách tiêu diệt các tay súng của Quân đội Syria Tự do ở thành phố này, nơi bùng phát cuộc nổi dậy chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad từ cuối tháng Ba năm ngoái.

Những tiếng nổ và tiếng súng máy vang dội khắp các quận al-Balad, al-Mahatta và al-Sad ở Deraa khi binh sỹ chính phủ tấn công quân nổi dậy, lực lượng đã đáp trả bằng cách bắn vào các rào chắn của quân đội và các tòa nhà của cảnh sát và dân quân.

Trong diễn biến liên quan, tờ Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) nói rằng, việc các thế lực nước ngoài can thiệp vấn đề Syria có nguy cơ gây thêm đổ máu và mất ổn định ở khu vực Trung Đông, tình trạng có thể gây chấn động các thị trường và làm chệch hướng nền kinh tế toàn cầu đang yếu kém hiện nay.

Trung Quốc cho biết, họ đang nỗ lực hết sức nhằm ngăn chặn bạo lực leo thang tại Syria và đã cử các phái viên tới khu vực này để giải thích quan điểm của Bắc Kinh.

Bài bình luận trên được đăng tải trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đang đối mặt với những lời chỉ trích của phương Tây và nhiều nước Arập do đã phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi Tổng thống al-Assad từ bỏ quyền lực sau hành động trấn áp đẫm máu kéo dài 11 tháng qua./.

(Vietnam+)