Lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 9/10 đã giành quyền kiểm soát hàng loạt làng mạc và thị trấn tại nhiều địa phương.

Hãng tin bán chính thức Fars của Iran cho biết quân chính phủ Syria đã khôi phục an ninh và ổn định tại thị trấn chiến lược Teranje thuộc khu vực Qenitre gần biên giới với Israel sau các cuộc giao tranh ác liệt với quân nổi dậy.

Trước khi giành lại Teranje, quân đội Syria cũng đã giành lại thị trấn Jebata al-Khasheb nằm sát biên giới với Israel.

Hãng thông tấn chính thức SANA của Syria đưa tin quân chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát tám ngôi làng ở khu vực ngoại ô thành phố miền Bắc Aleppo, sau khi "tiêu diệt nhóm khủng bố cuối cùng" tại các địa điểm này. Chiến thắng này đã cho phép quân đội vận chuyển lương thực và hàng viện trợ tới Aleppo.

Cùng ngày, quân đội Syria đã khai thông tuyến đường bộ quan trọng nối miền Trung Syria với tỉnh Aleppo sau các cuộc giao tranh ác liệt với phiến quân.

Trước đó, hôm 3/10, quân đội cũng giành lại kiểm soát thị trấn chiến lược Khanasser nằm trên tuyến đường nối thủ đô Damascus với tỉnh Aleppo sau cuộc chiến kéo dài nhiều tuần.

[Quân đội Syria giành quyền kiểm soát thị trấn ở Aleppo]

Cũng trong ngày 9/10, quân chính phủ Syria đã giành lại hai thị trấn al-Husseinyeh và al-Dyabyeh ở khu vực ngoại ô thủ đô Damascus, tiêu diệt và bắt giữ nhiều "phần tử khủng bố" đồng thời thu giữ nhiều vũ khí.

Tại tỉnh miền Bắc Hasaka nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, quân chính phủ đã triển khai một chiến dịch đặc biệt nhằm vào các phương tiện cơ giới của phiến quân ở thị trấn Tal Tamr, tiêu diệt nhiều tay súng và phá hủy hơn 100 xe, đồng thời ngăn chặn các nhóm phiến quân cướp phá các kho lương thực.

Phát biểu trong buổi tiếp phái đoàn luật sư châu Âu ngày 9/10, Chủ tịch Quốc hội Syria Mohammad Jihad al-Lahham cho rằng nước này đang phải đối mặt với các nhóm khủng bố do Mỹ, các nước phương Tây và một số quốc gia Arab hậu thuẫn phá hoại các tài sản ở Syria, trong đó có nhiều nhà thờ Thiên Chúa giáo và Hồi giáo, các đường ống dẫn dầu và hệ thống đường sắt, cướp phá các cổ vật, lương thực và các nhà máy.

Thủ tướng Syria Wael al-Halqi trong buổi tiếp phái đoàn trên nhấn mạnh rằng chỉ người dân Syria mới có tư cách hợp pháp đối với các vấn đề của đất nước và họ đã trao tư cách này cho Tổng thống al-Assad.

Ông cũng nhắc lại rằng Damascus ủng hộ mọi sáng kiến chính trị quốc tế, trong đó có Hội nghị Geneva thứ hai, mà không đặt ra bất cứ điều kiện tiên quyết nào.

Trong diễn biến liên quan, quân đội Israel ngày 9/10 đã nổ súng sang phía Syria sau khi hai quả đạn cối rơi trúng một chốt quân sự của Israel tại Cao nguyên Golan làm hai binh sỹ bị thương.

Theo phát ngôn viên quân đội Israel, những thông tin ban đầu cho thấy hai quả đạn cối trên là đạn lạc do giao tranh giữa quân Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy ở khu vực biên giới.

Cũng trong ngày 9/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hai máy bay tiêm kích F-16 tới khu vực miền Nam nước này sau khi phát hiện một máy bay của Syria áp sát biên giới.

Thông cáo của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ một chiếc Mig-23 của Syria đã bị phát hiện ở gần tỉnh biên giới Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ và các máy bay F-16 đã xuất kích để ngăn chặn./.

(TTXVN)