Quân nhân Ukraine kiểm tra các xe tăng T-72 tại thành phố miền tây Lviv ngày 7/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và điều phối chung của Ukraine, Thiếu tướng Boris Kremenetskiy ngày 15/8 cho rằng lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng đã cố tình làm cho tình hình tại khu vực tiến hành "Chiến dịch chống khủng bố" thêm trầm trọng ngay trước Ngày Độc lập (16/8).

Ông Kremenetskiy cho biết: "Theo thông tin của Trung tâm, tình hình dọc đường giới tuyến ở Donetsk và Lugansk vẫn căng thẳng. Hàng ngày, tình hình tiếp tục xấu đi, các chiến binh hàng ngày tăng cường sử dụng các hệ thống phóng tên lửa, pháo và súng cối cỡ nòng lớn hơn 100mm."

Số lần vi phạm lệnh ngừng bắn của lực lượng ly khai cũng tăng lên. Trong ngày 14/8, Trung tâm đã ghi nhận số vụ pháo kích cao nhất trong nửa năm qua - 175 vụ.

Trong khi đó, Trung tâm thông tin Lugansk (LuganskInformTsentr) dẫn lời phát ngôn viên của Công an Nhân dân Lugansk cho biết trinh sát của họ đã thu thập được thông tin về cuộc tấn công vào Lugansk sắp tới của lực lượng Kiev.

Ông này cho biết: "Nguồn tin của chúng tôi từ Bộ Tổng tham mưu Các lược lượng vũ trang Ukraine cho biết đã hình thành một lực lượng tấn công của cái gọi là ATO (chiến dịch chống khủng bố) gồm tác tiểu đoàn cơ giới 92 và 54, trong thành phần có 5.000 binh sỹ, sắp tới sẽ tiến hành tấn công với sự yểm trợ mạnh mẽ của pháo binh." Theo nguồn tin, "nhiệm vụ chính trong chiến dịch tấn công là chiếm thành phố Lugansk."

Ông này cho biết thêm thông tin tình báo cho thấy việc di chuyển vũ khí và thiết bị quân sự tới các điểm dân cư Zolotoe và Schaschie, và đường Bakhmutskaya. Điều này đã được qua sát viên OSCE tại khu vực xác nhận. Trong giai đoạn từ 12-14/8, họ đã ghi nhận sự di chuyển của thiết bị quân sự Ukraine dọc đường giới tuyến./.