Xe ôtô chở thiết bị rada bị phát hủy sau một cuộc không kích tại thành phố cảng Hodeidah, Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, lực lượng chính phủ Yemen và các đồng minh Arab đang chuẩn bị cuộc tấn công quy mô lớn vào cảng Hodeidah do phiến quân Houthi kiểm soát, bất chấp những cảnh báo của Liên hợp quốc và các tổ chức cứu trợ nhân đạo rằng một chiến dịch quân sự tại khu vực có thể đẩy hàng triệu dân thường vào tình cảnh nguy hiểm.

Cảng Hodeidah và tỉnh cùng tên, hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn, là tuyến đường vận chuyển của 70% nguồn cung cấp lượng thực và hàng cứu trợ nhân đạo của Yemen.

Quốc gia Trung Đông này đã bị tàn phá nặng nề bởi nội chiến kéo dài hơn 2 năm qua. Xung đột đã diễn ra triền miền giữa phong trào vũ trang Houthi cùng các đồng minh trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh​ và các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi, với sự hỗ trợ của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu.

Hơn 10.000 người đã thiệt mạng do chiến tranh và xung đột, trong khi nạn đói đang lan rộng trên khắp đất nước nghèo nhất thế giới Arab này.

Giới chức địa phương cho biết chính phủ của ông Hadi đã tập trung lực lượng gồm hai sư đoàn, một tại Midi cách Hodeidah 230km về phía Bắc, gần biên giới Saudi Arabia và một ở khu vực cách thành phố Al Khoukha khoảng 130km về phái Nam.

 Các lực lượng chính phủ Yemen sẽ phải vượt qua các khu vực rộng lớn do Houthi kiểm soát vì phong trào vũ trang này vẫn chiếm giữ hầu hết các vùng lãnh thổ có dân cư sinh sống ở Tây Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa, và các khu vực xung quanh thành phố cảng Hodeidah.

Ông Mohsen Khasrof, một sỹ quan quân sự cấp cao trong chính quyền đóng tại Aden của Tổng thống Hadi, nói rằng việc tấn công vào cảng Hodeidah chỉ là vấn đề thời gian, sau khi Liên hợp quốc bác bỏ các yêu cầu của liên quân Arab rằng Liên hợp quốc cần phải tiến hành các bước để đảm bảo không có vũ khí được vận chuyển tới cho Houthi thông qua cảng này.

Sỹ quan này tuyên bố: "Quyết định chính trị nhằm giải phóng Hodeidah đã được đưa ra và các công tác chuẩn bị về mặt quân sự cũng đã được hoàn tất. Giờ chỉ còn là vấn đề thời gian."

Các nguồn tin chính phủ Yemen cho hay liên minh quân sự các nước Arab vùng Vịnh có thể vẫn phải chờ sự chấp thuận của các đồng minh phương Tây trước khi phát động cuộc tấn công nhằm giải phóng cảng Hodeidah.

Hiện vẫn chưa rõ liệu chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có nhất trí với chiến dịch này hay không. Người tiền nhiệm của ông Trump là cựu Tổng thống Barack Obama đã luôn thận trọng trước bất kỳ chiến dịch quân sự nào liên quan đến cảng Hodeidah.

Năm ngoái, ông Obama đã bác bỏ đề nghị hỗ trợ các đồng minh Arab tấn công để giành quyền kiểm soát cảng chiến lược này. Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã cáo buộc Houthi sử dụng cảng Hodeidah để buôn lậu vũ khí, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc cử các quan sát viên tới theo dõi tại cảng./.