Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen làm nhiệm vụ tại khu vực al-Durayhimi, Hodeidah ngày 13/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông khu vực ngày 7/8 cho biết Thiếu tướng Abdul Karim Al Sadai, một chỉ huy quân đội Yemen, cho biết các lực lượng Chính phủ Yemen đã giải phóng một khu vực quan trọng chiến lược tại tỉnh Saada, thành trì của phiến quân Houthi.

Theo Tướng Sadai, với sự hỗ trợ của không quân thuộc liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia đứng đầu, quân đội Yemen đã giành quyền kiểm soát khu vực Al Malahiz, gần vùng núi Maran và giáp với biên giới Saudi Arabia.

Quân chính phủ tái chiếm Al Malahiz, đồng thời cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của phiến quân Houthi sau khi kiểm soát một con đường kết nối giữa hai tỉnh Saada và Hajjah ở khu vực Tây Bắc Yemen.

Lực lượng chính phủ cũng đã tiêu diệt một số chỉ huy và hàng chục tay súng Houthi.

Trong những tuần gần đây, các lực lượng chính phủ, với sự hỗ trợ của liên quân Arab, đã mở một chiến dịch đa mặt trận tại Yemen nhằm chống lại các tay súng Houthi.

Mục tiêu chính của chiến dịch là tỉnh cực Bắc Saada, nơi Houthi sử dụng làm "bệ phóng" để bắn tên lửa sang lãnh thổ Saudi Arabia.

Lực lượng phòng không Saudi Arabia đêm 6/8 đã phá hủy và đánh chặn một quả tên lửa do Houthi nã sang khu vực Najran, thuộc phía Nam Saudi Arabia.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi.

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi được quốc tế công nhận, theo đó tiến hành hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân Houthi.

[LHQ có thêm bằng chứng Iran cung cấp vũ khí cho lực lượng Houthi]

Để đáp trả, Houthi đã tiến hành hàng trăm vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các thành phố của Saudi Arabia, trong đó đa số bị lực lượng phòng không Saudi Arabia đánh chặn.

Chính phủ Yemen luôn kiên định lập trường lực lượng phiến quân Houthi phải rút hoàn toàn khỏi các vùng lãnh thổ mà lực lượng này chiếm giữ từ năm 2014.

Tổng thống Mansour Hadi đã nhiều lần yêu cầu Houthi phải giao nộp vũ khí và rút khỏi các thành phố, đồng thời khẳng định rằng bất cứ cuộc đàm phán hay tiến trình chính trị nào cũng cần phải tuân thủ Nghị quyết 2216 của Liên hợp quốc, theo đó Houthi phải hạ vũ khí đầu hàng và rút khỏi các khu vực chiếm đóng./.