Lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi gác tại cảng Aden sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố này. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau các cuộc giao tranh với phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite Houthi, các lực lượng ​chính phủ Yemen ngày 6/1 đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn cảng Midi, Tây Bắc nước này.

Chỉ huy quân sự vùng 5, Tướng Adel al-Qumairi tuyên bố lực lượng trung thành với Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi đã giành hoàn toàn quyền kiểm soát thị trấn và cảng biển Midi cùng với lâu đài ở đây.

Tuy nhiên, hiện phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh vẫn tiếp tục chiếm giữ một dọc dài bờ biển.

Các cuộc giao tranh không ngừng gia tăng ở khu vực này kể từ giữa tháng 12/2015 khi các lực lượng Chính phủ Yemen kiểm soát thị trấn Haradh. Trong khi đó, phiến quân Houthi đã sử dụng cảng Midi để vận chuyển vũ khí vào căn cứ của lực lượng này ở miền Bắc.

Cùng ngày, các nhân chứng cho biết các máy bay chiến đấu của liên minh quân sự đã ném bom các vị trí của phiến quân ở thủ đô Sanaa trong đó có cả Dinh Tổng thống.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và hiện vẫn kiểm soát thủ đô cùng phần lớn miền Bắc Yemen, trong khi Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực ủng hộ chính phủ của Tổng thống Hadi chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7 năm nay.

Được sự hậu thuẫn của liên minh do Saudi Arabia đứng đầu, lực lượng trung thành với Tổng thống Hadi đã giành lại kiểm soát Aden và 4 tỉnh lân cận ở miền Nam Yemen, trong khi các cuộc giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn trên cả nước./.