Binh sỹ Ấn Độ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng PTI đưa tin các quan chức cấp cao trong Chính phủ Ấn Độ ngày 2/8 tuyên bố nước này không giảm quân tại khu vực Doklam, qua đó bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc rằng số quân nhân của Ấn Độ tại ngã ba biên giới này đã giảm xuống.

Các quan chức trên cũng khẳng định đó là "hiện trạng" ở Dokalam trong 6 tuần qua.

Tuyên bố bác bỏ trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2/8 công bố một tài liệu trong đó cho rằng số binh sỹ Ấn Độ đến cuối tháng Bảy đã giảm xuống còn 40 người so với con số 400 hồi tháng Sáu.

[Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ rút quân "ngay lập tức" khỏi Doklam]

Tuy nhiên, các nguồn tin của Ấn Độ cho hay vẫn có khoảng 350 lính Lục quân Ấn Độ được duy trì ở khu vực Dokalam trong 6 tuần qua sau khi Trung Quốc cố làm một con đường ở khu vực này, theo đó làm bùng phát sự đối đầu giữa hai nước.

Trung Quốc cho biết họ đã chuyển tới Ấn Độ lập trường cứng rắn rằng nước này phải thực hiện "các hành động cụ thể" bằng cách rút quân ngay lập tức khỏi Dokalam mà không "có sự ràng buộc nào" để giải quyết tình trạng đối đầu hiện nay.

Trong khi đó, hồi tháng trước, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj tuyên bố cả hai bên trước hết đều phải rút quân để tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào./.