Quan chuc Anh duoc canh bao de phong gian diep Trung Quoc quyen ru hinh anh 1Những người đẹp Trung Quốc. (Nguồn: shanghaiist.com)

Theo The Telegraph, đội ngũ quan chức hộ tống tân thủ tướng Anh Theresa May tới dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 đã được cảnh báo phải có biện pháp giữ mình khỏi bị gián điệp Trung Quốc quyến rũ bằng quan hệ tình dục trong thời gian ở lại Hàng Châu.

Không phải các đặc vụ an ninh của Anh đã đọc quá nhiều tiểu thuyết về James Bond; sự việc này đã từng xảy ra trước đây, và họ chỉ muốn đề phòng chuyện này lặp lại bằng cách cung cấp cho các quan chức điện thoại di động và địa chỉ email tạm thời.

Theo trang Shanghaiist, vụ việc tai tiếng từng xảy ra trong chuyến thăm của cựu Thủ tướng Gordon Brown tới Trung Quốc năm 2008.

Theo cố vấn đặc biệt Damien McBride của ông Brown, các quan chức Anh đã "bị gạ gẫm bởi một bên là một nhóm các cô gái Trung Quốc xinh đẹp và bên kia là những cô gái Nga tóc vàng cũng đẹp không kém."

Trước khi họ biết chuyện gì đang xảy ra, một trong số các quan chức đã bị lừa về phòng, bị đánh thuốc và bị lấy đi chiếc điện thoại Blackberry cùng "một nửa số tài liệu trong vali."

Lần này, các quan chức Anh cũng được cảnh báo về những gián điệp trẻ tuổi. Một nguồn tin từ Whitehall tiết lộ với The Telegraph rằng các phòng khách sạn ở Hàng Châu nhiều khả năng đã bị cài thiết bị theo dõi.

"Chúng tôi được dặn rằng nếu cảm thấy không thoải mái khi bị người khác thấy mình khỏa thân, tốt nhất là nên đắp chăn lên rồi thay đồ," nguồn tin cho biết.

Họ thậm chí còn được cảnh báo là không được giữ bất cứ món quà nào mà các chủ nhà Trung Quốc tặng, đặc biệt là đồ điện tử. Hồi tháng Hai, các chính khách Australia đã trả lại những chiếc đồng hồ Rolex trị giá 250.000 USD mà họ được một doanh nhân Trung Quốc tặng cách đây 3 năm.

Họ nói rằng những chiếc đồng hồ này là đồ giả, và một người thậm chí còn khẳng định số đồng hồ đã bị cài máy nghe trộm.

Thủ tướng Theresa May dự kiến sẽ có cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay để thảo luận về dự án nhà máy điện hạt nhân do Trung Quốc hậu thuẫn ở Hinkley Point, hiện đang bị đình trệ do những lo ngại về an ninh của chính phủ mới tại Anh.

Chính phủ Trung Quốc từng nói rằng quyết định trì hoãn dự án của bà May sẽ đe dọa "thời hoàng kim" ngắn ngủi trong mối quan hệ Anh-Trung Quốc./.
Ngô Hoa (Vietnam+)