Trưởng Ban Thư ký quốc gia ASEAN-Malaysia, Muhammad Shahrul Ikram Yaakob. (Nguồn: sabahkini.com)

Ngày 10/6, Trưởng Ban Thư ký quốc gia ASEAN-Malaysia, Muhammad Shahrul Ikram Yaakob cho biết Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tin rằng có cơ chế đúng đắn để giải quyết các tranh chấp trên biển Biển Đông.

Phát biểu sau Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN (SOM ASEAN) và các hội nghị liên quan, ông Ikram Yaakob tuyên bố tất cả các bên liên quan, trong đó có Trung Quốc, đã cam kết tìm giải pháp thỏa thuận đối với vấn đề Biển Đông.

Quan chức này nói: ''Sự đột phá chính của cuộc bàn thảo là ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục làm việc với tính cách xây dựng, và sẽ cùng nhau giải quyết một số vấn đề liên quan đến Biển Đông. Ở thời điểm này, chúng tôi có cơ chế, dưới dạng bàn thảo, để xem xét vấn đề'', đồng thời nhấn mạnh "điều quan trọng cho tất cả các bên là đồng ý giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế."

Trưởng Ban Thư ký quốc gia ASEAN-Malaysia cho biết vấn đề trên đã được thảo luận chi tiết trong các Hội nghị SOM ASEAN, Hội nghị SOM ASEAN và các nước đối tác đối thoại (SOM ASEAN+3), Hội nghị Đông Á (SOM EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) trong suốt những ngày qua, từ 8-10/6, tại thành phố Kuching, thủ phủ bang Sarawak của Malaysia.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp Quốc hội Malaysia ngày 10/6 ở Kuala Lumpur, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hishammuddin Hussein nói rằng giải pháp quân sự không phải là phương pháp thích hợp trong việc giải quyết các yêu sách mâu thuẫn trên Biển Đông.

Bất cứ đòi hỏi mâu thuẫn nào trong khu vực cần được giải quyết trong bối cảnh của ASEAN, bằng con đường quan hệ ngoại giao và ngoại giao quân sự. Ông cũng nhận định các nước thành viên ASEAN cần tạo sự hiểu biết lớn hơn và thống nhất trong đối phó với những thách thức quan trọng, liên quan đến các cường quốc lớn./.