Binh sỹ quân đội Trung Quốc tham gia tập trận ở khu vực Đông Bắc tỉnh Hắc Long Giang. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quan chức cao cấp thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) và Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tiến hành Đối thoại Chiến lược quốc phòng Australia-Trung Quốc thường niên lần thứ 20 tại thủ đô Canberra, Australia, ngày 28/8.

Phó Tư lệnh Lực lượng quốc phòng, Trung tướng Hải quân Ray Griggs và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Rebecca Skinner đại diện Australia đồng chủ trì cuộc đối thoại với phái đoàn Trung Quốc, do Thiếu tướng Thiệu Nguyên Minh - Phó Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy trung ương Trung Quốc, dẫn đầu.

Trung tướng Griggs nhận định Đối thoại Chiến lược quốc phòng Australia-Trung Quốc là diễn đàn hữu ích mà các bên có thể thảo luận cởi mở và thẳng thắn về một số thách thức trong khu vực. Ông Griggs nhấn mạnh việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực, kể cả ở Bán đảo Triều Tiên và Biển Đông, là điều sống còn với cả hai nước và khu vực.

[Australia và Trung Quốc họp khẩn cấp về thỏa thuận dẫn độ]

Trong khi đó, bà Skinner khẳng định quan hệ quốc phòng song phương mạnh mẽ giữa Australia và Trung Quốc vốn được củng cố bởi mối quan tâm chung của hai nước là duy trì khu vực thịnh vượng, ổn định và bền vững.

Theo nhận định của bà, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2018 thông qua một chương trình hành động chung, bao gồm đối thoại chiến lược, diễn tập chung, trao đổi đào tạo và thăm viếng tàu.

Đối thoại Chiến lược quốc phòng Australia-Trung Quốc là một nội dung chủ chốt trong các hoạt động quốc phòng song phương thông thường giữa hai nước, theo đó các quan chức lãnh đạo cấp cao của ADF và PLA cùng thảo luận về một loạt vấn đề an ninh trong khu vực, trong đó có an ninh hàng hải.

Đối thoại này được tiến hành thường niên bắt đầu từ năm 1997. Đối thoại Chiến lược quốc phòng Australia-Trung Quốc lần thứ 21 sẽ được tổ chức ở Trung Quốc vào năm 2018./.