Quan chuc cac nuoc EAS thao luan ve cau truc an ninh Dong A hinh anh 1Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/7, các quan chức của các nước thành viên Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) đã nhóm họp tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia để trao đổi quan điểm về cấu trúc an ninh Đông Á trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong cho biết cuộc gặp trên là diễn đàn rất quan trọng, tạo điều kiện cho các nước thành viên EAS trao đổi quan điểm về những biện pháp duy trì và củng cố hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các cuộc thảo luận thẳng thắn sẽ thúc đẩy hợp tác và xây dựng lòng tin hơn nữa trong các nước thành viên EAS.

Cũng theo ông Hor Namhong, trong hai ngày thảo luận, các quan chức sẽ bàn về một loạt vấn đề như hợp tác hàng hải, chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, nạn buôn lậu ma túy và tội phạm xuyên quốc gia.

EAS là diễn đàn gồm 10 nước thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) cùng 8 nước đối tác-đối thoại là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga, Australia và New Zealand./.

(TTXVN/Vietnam+)